Trận chiến Mossoul: Lực lượng Shia cắt đường tiếp tế của IS

Dân quân Iraq chống IS mở mặt trận mới ở tây bắc Mossoul. Mục tiêu là thành phố Tal Afar. Đây là nơi có đại đa số tín đồ Shia bị IS đánh chiếm vào năm 2014.

Trận chiến Mossoul: Lực lượng Shia cắt đường tiếp tế của IS - Ảnh 1

Dân quân Iraq chống IS mở mặt trận mới ở tây bắc Mossoul. Mục tiêu là thành phố Tal Afar. Đây là nơi có đại đa số tín đồ Shia bị IS đánh chiếm vào năm 2014, và cũng nằm trên trục lộ chiến lược giao thông với Syria , RFI đưa tin.

Theo AFP, lực lượng dân quân Iraq có tên là Hachd al-Chaabi do Iran võ trang bắt đầu tham gia vào chiến dịch tái chiếm Mossoul, thủ phủ của Daech tại Irak.

Từ khi chiến dịch này khai mở vào ngày 17/10, dân quân Shia chỉ can thiệp ở phía tây Iraq, nơi không có quân đội chính phủ Iraq bố trí. Phát ngôn viên của lực lượng này cho biết mục tiêu của họ là chiếm lại ba thành phố Tal Afar, Tal Aba và Hatra nằm ở tây bắc Iraq, để không cho chiến binh IS ở Iraq và Syria tiếp cứu lẫn nhau.

Sự can thiệp của dân quân Shia do Iran ủng hộ vào chiến dịch tái chiếm Mossoul gây căng thẳng với phe Kurd và hệ phái Sunni ở Iraq. Dân quân Shia bị tố cáo hành xử thô bạo với tín đồ Sunni mỗi khi chiến thắng. Do vậy, dân quân Shia cho biết họ sẽ không vào thành phố Mossoul.

Trong khi đó tại phía nam Mossoul, tình hình chiến sự tiếp tục sôi động. Trái với loan báo tạm nghỉ ngơi hai ngày để củng cố các vùng tái chiếm, quân đội chính phủ, chia làm bốn mặt, tấn công vào huyện Al Choura.

Syria: phe nổi dậy tiếp tục phản công

Theo tổ chức quan sát nhân quyền Syria OSDH, các nhóm nổi dậy tại Syria đã huy động hơn 1.500 chiến binh, mở một trận phản công dài trên 15 cây số ở phía tây Aleppo.

Sau khi chiếm được một khu phố quan trọng, mục tiêu kế tiếp là đánh vào một trường quân sự, theo thông báo của một chỉ huy chiến trường. Không quân Nga phải can thiệp dữ dội tại phía tây Aleppo nhưng tôn trọng lệnh ngưng oanh kích ở phía đông thành phố.

Tú Anh