Trận chiến máy bay khốc liệt giữa J-20 và ATD-X

Nhật Bản và Trung Quốc đều đã công khai mẫu thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, tuy nhiên các tính năng của chúng chưa đạt yêu cầu.

Trong cuộc triển làm hàng không Airshow China diễn ra ở thành phố Chu Hải, Trung Quốc đã ra mắt công chúng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 “Chengdu J-20”. Thông tin này đã khiến tất cả các phương tiện truyền thông trên thế giới tốn không ít mực. Hàng loạt các phân tích và so sánh sức mạnh với các đối thủ cạnh tranh đã được các chuyên gia quân sự hàng đầu làm sáng tỏ. Ngoài Nga và Mỹ một trong những đối thủ đáng gờm của J-20 sẽ là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 “ATD-X Shinshin” của Nhật Bản.

ATD-X Shinshin là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 do Viện Nghiên cứu và Phát triển kỹ thuật quốc phòng Nhật Bản hợp tác với tập đoàn Mitsubishi phát triển. Nguyên mẫu mô hình của nó lần đầu tiên được công khai vào năm 2005, nguyên mẫu thử nghiệm được hoàn tất năm 2010. Các chuyên gia quân sự dự kiến, ATD-X Shinshin sẽ là đối thủ không thể tuyệt vời hơn của J-20 Trung Quốc.

Trận chiến máy bay khốc liệt giữa J-20 và ATD-X - Ảnh 1

J-20 (Ảnh: businessinsider.com)

Hiện nay, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang rất căng thẳng vì sự tranh chấp lãnh thổ, nguy cơ xảy ra cuộc xung đột rất cao. Trong tình hình này việc cả hai nước đều đang sở hữu những nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được coi là sự cạnh tranh khốc liệt trên vùng không phận tranh chấp giữa hai nước. Các chuyên gia quân sự đã phân tích sức mạnh của chúng và nếu xảy ra xung đột ai sẽ là người chiến thắng.

Khả năng tàng hình

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là khả năng tàng hình trước radar và phạm vi hồng ngoại.Trung Quốc gọi sự tàng hình của J-20 là một bước sáng tạo đột phá nhưng họ từ chối công khai chi tiết, trong khi đó Nhật thông báo rằng, Shinshin ATD-X hoàn toàn vô hình trước các hệ thống radar hiện đại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cả hai máy bay chiến đấu này có thiết kế trái ngược với những tính năng tàng hình.

Đối với J-20 của Trung Quốc có kết cấu hoàn toàn không góp phần làm biến mất trên màn hình radar. Ngoài ra, các nhà thiết kế Trung Quốc không quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề của đỉnh bụng thân máy bay, chúng không đáp ứng được các yêu cầu của tàng hình.

Trong khi đó, các thiết kế của Nhật Bản có một số tính năng đáng chú ý. Thứ nhất, đó là hệ thống điều khiển vector lực đẩy, được bảo đảm nhờ những cánh lái đặc biệt. Chi tiết này làm tăng khả năng dễ nhìn thấy máy bay và để giải quyết vấn đề này cần phải từ bỏ hoặc thay thế hệ thống . Ngoài ra, người Nhật đã không chú trọng kết cấu của phần đuôi nằm ngang và thẳng đứng, chúng đều không phù hợp với kết cấu của máy bay tàng hình.

Cuối cùng các chuyên gia kết luận rằng, cả hai máy bay này có kết cấu khác nhau, và cấu tạo của chúng không phù hợp với các tính năng tình hình.

Tốc độ siêu âm

Cả hai máy bay đều không được trang bị động cơ công suất lớn để bảo đảo được vận tốc siêu âm của chúng. Trung Quốc tạm thời sử dụng động cơ của Nga AL-31, FN, hoặc bản sao chép của họ và thậm chí có thể loại động cơ yếu hơn nữa. Trong khi đó Nhật trang bị cho máy bay của mình động cơ của Mỹ General Electric F404, nó được sử dụng cho các máy bay chiến đấu F/A 18 của Mỹ.

Các chuyên gia kết luận rằng, động cơ đóng vai trò quan trong nhất trong việc quyết đinh tốc độ của máy bay. Cả hai máy bay này đang sử dụng các động cơ cũ, không đáp ứng được yêu cầu về tính năng của các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Hiện nay cả hai nước đang tích cực nghiên cứu phát triến chế tạo động cơ và dự kiến sẽ sản xuất vào năm 2030.

Khả năng cơ động

Khả năng cơ động là một trong những tính năng của các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, các chuyên gia Nga nhận định. Mỹ cũng miễn cưỡng đồng ý với nhận xét này. Máy bay của Trung Quốc và Nhật Bản có một số tiền để tạo điều kiện cho khả năng cơ động tốt. Máy bay Nhật Bản với hệ thống lực đẩy điều khiển vector, trong khi đó máy bay Trung Quốc có thiết kế phần mũi và đuôi giúp đỡ rất nhiều trong vận động.

Tuy nhiên, các máy Trung Quốc nặng hơn nhiều so với máy bay của Nhật Bản, do đó, khả năng cơ động của máy bay Nhật Bản sẽ chiếm lợi thế hơn.

Trận chiến máy bay khốc liệt giữa J-20 và ATD-X - Ảnh 2

Nguồn ảnh: alternathistory.com

Hệ thống điện tử

Các nhà thiết kế Nhật Bản cho rằng, hệ thống radar của họ đáp ứng các yêu cầu mới nhất cho loại máy bay thế hệ mới này, tuy nhiên họ hoàn toàn không tiết lộ thông tin về chúng. Trong khi đó Trung Quốc không chỉ không cho xem, mà thậm chí họ còn không nói bất kỳ thông tin nào về chúng.

Về lý thuyết, cả hai nước có thể tạo ra hệ thống điện tử hiện đại hoặc có thể sử dụng bản sao bằng cách mua lại các mẫu thiết kế để bảo đảm các tính năng hoạt động của loại máy bay này.