Trận chiến Lincoln 1217 —Một điểm quan trọng trong sự tái sinh của nước Anh

  Chuyên trang Sao Pháp Luật - Báo Pháp Luật Việt Nam
  Gốc

  Trận chiến Lincoln lần thứ 2 được nhiều sử gia cho là có ý nghĩa tương đương với lịch sử chủ quyền của nước Anh. Cuộc đụng độ thế kỷ mười ba này không chỉ dừng lại ở trận đấu khẩu giữa các nam tước cáu kỉnh và nhà vua mà nó còn là sự giao tranh của tiếng Pháp và tiếng Anh; nam tước đấu với vua John đã qua đời; Châu Âu phong kiến và tương lai của nền dân chủ.

  Trận chiến Lincoln 1217 - Hình ảnh được cung cấp bởi Matthew Paris, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

  Trận chiến Lincoln 1217 - Hình ảnh được cung cấp bởi Matthew Paris, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

  Đây là những khoảng thời gian rắc rối và bối rối

  Chiến tranh Nam tước lần thứ nhất nổ ra vào năm 1216 do Vua John từ chối thỏa thuận về các Điều khoản của Magna Carta. Hành động đã khiến nhiều nam tước quyền lực của Anh đã chống lại bằng việc yêu cầu hoàng tử Pháp, Louis đến Anh để khẳng định quyền lực của mình.

  Tháng 5/1216, Louis đã đưa một lực lượng xâm lược qua eo biển Manche. Đến tháng 10/1216, John qua đời vì bệnh kiết lỵ và đã để lại đứa con trai chín tuổi của mình, Henry III, lên làm vua. Vào thời điểm Bá tước thứ nhất của Pembroke, William Marshal, được phong làm nhiếp chính, toàn bộ miền đông nước Anh đã nằm trong tay người Pháp. Chỉ còn lại các lâu đài của Lincoln và Dover là vững chắc.

  Ngày 20/5/1217, Lâu đài Lincoln vẫn bị bao vây. Phần trên và dưới của thị trấn đã rơi vào tay người Pháp kiểm soát, nhưng bản thân lâu đài vẫn tiếp tục chống lại sự xâm lược. William Marshal đã nhận thử thách để bảo vệ thành trì trung thành này và phá vỡ thế bế tắc.

  Lâu đài Lincoln - Hình ảnh được cung cấp bởi Không có tác giả đọc được bằng máy. Jungpionier giả định (dựa trên khiếu nại về bản quyền)., Miền công cộng, thông qua Wikimedia Commons

  Lâu đài Lincoln - Hình ảnh được cung cấp bởi Không có tác giả đọc được bằng máy. Jungpionier giả định (dựa trên khiếu nại về bản quyền)., Miền công cộng, thông qua Wikimedia Commons

  Một lâu đài có thực sự quan trọng như vậy không?

  Trên thực tế, Marshal không chỉ chiến đấu để cứu một lâu đài và thị trấn của nó; anh ấy đang chiến đấu để cứu lấy ngai vàng của nước Anh. William biết mình cần phải đoàn kết các nam tước một lần nữa, và một chiến thắng tại Lincoln trước quân Pháp sẽ đóng góp đáng kể vào việc đạt được điều này. Magna Carta đã mờ dần trong tâm trí của một số người, đặc biệt là khi John đã ra đi. Vì vậy, Marshal đã gửi lời kêu gọi tất cả các hiệp sĩ trung thành tham gia cùng ông tại Newark. Vào sáng ngày 20/5, họ hành quân đến Lâu đài Lincoln.

  Đó là một trận chiến đẫm máu, nhưng có lẽ một trận chiến còn đẫm máu hơn. Những người bắn nỏ, kỵ sĩ sạc và các chiến thuật nghi binh đã giành được Marshal trong ngày hôm đó. Nhưng như bị trả thù vì đã cho người Pháp tị nạn, những người tán dương bảo hoàng sau đó đã lục soát thành phố và tàn sát nhiều binh lính Pháp và cư dân thành phố bản địa. Ngay cả theo tiêu chuẩn thời đó, cuộc thảm sát không phải là một điểm đáng tự hào, và các nhà biên niên sử sau này gọi nó với một liều lượng châm biếm nặng nề là 'Trận chiến Lincoln Fair'.

  Tuy nhiên, bất chấp điều này, bản thân trận chiến là một bước ngoặt trong Cuộc chiến Nam tước Đầu tiên. Và, quan trọng hơn nữa, đó là thời điểm quan trọng đối với cả nước Anh và nền dân chủ.

  William Marshal, nhà ngoại giao của thời đại

  Một lực lượng đông đảo do hiệp sĩ 70 tuổi lãnh đạo - có thể coi ông là 'hiệp sĩ vĩ đại nhất thế giới' - vừa đánh trận quan trọng nhất trên đất Anh kể từ năm 1066. Sau triều đại đầy tai họa của John và với những kỷ niệm Magna Carta rơi vào dĩ vãng, William Marshal đã giành chiến thắng trong cuộc xung đột then chốt này sau đó đứng trước thách thức ngoại giao theo cách mà chỉ ông ta mới có thể làm được. Marshal đã đề nghị một lệnh ân xá cho các nam tước phiến quân để đáp lại lòng trung thành của họ với vị vua mới - Henry III trẻ tuổi.

  Vua Henry III - Hình ảnh lịch sự của David Hoyle, CC0, qua Wikimedia Commons

  Vua Henry III - Hình ảnh lịch sự của David Hoyle, CC0, qua Wikimedia Commons

  Nước Anh đã tái sinh

  Hoàng tử Louis đã cố gắng duy trì một chỗ đứng, nhưng anh ấy đã bị lép vế; những nỗ lực của anh ấy đều vô ích. Mặc dù dòng dõi của nhiều nam tước phiến quân có nguồn gốc từ Pháp, những năm kể từ cuộc xâm lược của người Norman đã làm loãng mối quan hệ văn hóa của họ. Với triều đại xa xôi của John đã sớm bị mất quyền nắm giữ lục địa của mình, các nam tước có dòng dõi có mối quan hệ trở lại với các mối quan hệ đại lục hơn giờ phải quyết định vị trí trung thành của họ. Những người chọn theo đuổi cuộc sống tiếng Anh đã phải buông bỏ.

  Do kết quả trực tiếp của Trận Lincoln, tiếng Anh trở lại như ngôn ngữ đầu tiên. Và như để đánh dấu bước chuyển biến to lớn này, vào năm 1271, lịch sử đầu tiên của nước Anh đã được viết… bằng tiếng Anh cổ… không phải bằng tiếng Latinh hay tiếng Pháp. Đơn vị Pháp-Anglo có thể và sẽ không bao giờ như vậy nữa. Và nước Anh theo đúng nghĩa của nó đã được tái sinh.

  Theo historyofyesterday

  Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/tran-chien-lincoln-1217-mot-diem-quan-trong-trong-su-tai-sinh-cua-nuoc-anh-43923/