Trận chiến ác liệt giành từng con phố giữa Iraq và IS

Các binh sĩ Iraq đang chiến đấu quyết liệt giành giật từng con phố ở trung tâm thành phố chiến lược này từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi phát động cuộc tấn công tái chiếm Ramadi hôm qua (22.12).

Trận chiến ác liệt giành từng con phố giữa Iraq và IS - Ảnh 1

Khói bốc lên bên trong thành phố Ramadi sau một đợt không kích của Mỹ nhằm yểm trợ binh sĩ Iraq ở dưới mặt đất xông lên.

Cuộc chiến giữa binh sĩ Iraq và các chiến binh IS tại Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar đã bước sang ngày thứ 2 và ngày càng ác liệt. Giới chức Iraq đặt mục tiêu sẽ tái chiếm hoàn toàn thành phố này vào cuối tuần.

Phát ngôn viên của cơ quan chống khủng bố Iraq Sabah al-Numani cho biết, các lực lượng bao gồm binh sĩ, cảnh sát và các chiến binh bộ lạc Sunni đã bắt đầu tấn công vào trung tâm Ramadi vào rạng sáng ngày thứ Ba (22.12).

Trận chiến ác liệt giành từng con phố giữa Iraq và IS - Ảnh 2

Xe bọc thép của quân đội Iraq tiến vào trung tâm thành phố Ramadi.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tỏ ra ít lạc quan hơn khi cho rằng, cuộc chiến tại thành Ramadi đang diễn ra rất ác liệt và cam go. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, quân đội Iraq có triển vọng sẽ giành chiến thắng.

Hiện các lực lượng Iraq đang tiến sâu vào trung tâm thành phố và tái chiếm lại trụ sở các cơ quan chính phủ. Họ bị các tay súng bắn tỉa, các chiến binh đánh bom tự sát của IS chống trả quyết liệt.

Trận chiến ác liệt giành từng con phố giữa Iraq và IS - Ảnh 3

Nhiều tháng qua, bom đạn liên tục tàn phá Ramadi - thành phố chiến lược của Iraq.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Anbar cho biết, các kỹ sư cầu đường cũng như công nhân đã ra sức xây dựng một cây cầu tạm bắc qua sông Euphrates để tiến vào trung tâm thành phố.

Sông Euphrates chảy dọc theo phía bắc và phía tây của trung tâm Ramadi. Nhờ cây cầu này, các binh sĩ Iraq có thể đổ bộ trực tiếp vào quận al-Haouz, phía tây nam của thành phố. Trước đó, các chiến binh IS đã phá hủy các cây cầu dẫn vào Ramadi nhằm "phong tỏa" thành phố khi dự đoán quân đội Iraq sắp tấn công.

Trận chiến ác liệt giành từng con phố giữa Iraq và IS - Ảnh 4

Quân dân Iraq xây cầu để binh sĩ đổ bộ vào trung tâm Ramadi.

Ngay chiều ngày 22.12, các lực lượng chính phủ Iraq chiếm lại được các quận al-Thubat và al-Aramil và đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát quận lân cận al-Malaab và Bakir.

Ramadi rơi vào tay IS từ hồi tháng 5 và đây là một thất bại nặng nề và đau đớn nhất đối với quân đội Iraq.

Đại tá Steve Warren của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho hay, có khoảng 350 chiến binh IS đang cố thủ bên trong Ramadi và hàng chục nghìn dân thường vẫn mắc kẹt ở đây. Có nhiều quan ngại cho rằng, IS đang bắt dân thường làm lá chắn sống cho chúng.

Trận chiến ác liệt giành từng con phố giữa Iraq và IS - Ảnh 5

IS đã phá hủy các cây cầu để "phong tỏa" Ramadi.

Theo biên tập viên khu vực Trung Đông của BBC Sebastian Usher, quân đội Iraq dường như đã hoạt động hiệu quả hơn trong cuộc chiến tại Ramadi nhờ được sự huấn luyện và đào tạo trong nhiều tháng của Mỹ.

Một nguồn tin an ninh tiết lộ rằng, Mỹ cũng đang hỗ trợ trên không cho quân đội Iraq tái chiếm Ramadi.

Tháng trước, quân đội Iraq đã bắt đầu vây hãm Ramadi, cắt đứng mọi nguồn tiếp viện từ bên ngoài vào trong thành phố này.

Trận chiến ác liệt giành từng con phố giữa Iraq và IS - Ảnh 6

Quân đội Iraq lạc quan tuyên bố sẽ tái chiếm lại thành phố vào cuối tuần.

IS đã mất quyền kiểm soát nhiều thị trấn và thành phố chiến lược ở Iraq vào tay các lực lượng chính phủ và người Kurd trong năm qua sau khi chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ phía Tây tới phía Bắc Iraq kể từ tháng 6.2014.

Trung tâm phân tích IHS Jane ước tính, IS đã mất khoảng 14% lãnh thổ ở Iraq và Syria trong năm 2015 tương đương khoảng 12.800 km2.

Mặc dù vậy, chúng cũng chiếm được những vùng lãnh thổ chiến lược mới, bao gồm 2 thành phố Ramadi và Palmyra (ở tỉnh Homs, Syria). Hiện nhóm khủng bố này vẫn nắm quyền kiểm soát nhiều thành phố quan trọng của Iraq bao gồm Fallujah, phía đông Ramadi và Mosul ở phía bắc.