Trám răng từ 8 lần làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh được rằng trám răng từ 8 lần trở lên sẽ làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu lên đến 2,5 lần. Điều này cũng sẽ kéo theo tỷ lệ các bệnh về não, tim và thận cũng sẽ tăng theo.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên kết giữa các chất trám răng và nồng độ thủy ngân trong máu. Tại Anh, hơn một triệu trẻ em dưới 5 tuổi đã có ít nhất 2 lần trám răng. Mỗi người trưởng thành ở Anh có trung bình 7 vết trám, gấp 3 lần so với Mỹ.

Trám răng là một phương pháp đã được phát minh và kéo dài hơn 150 năm qua vì nó có giá cả phải chăng và rất lâu bền. Nhưng các kim loại nặng trong chất trám lại là những chất độc hại ở mức cao, gây tổn thương cho não, tim, thận, phổi và hệ thống miễn dịch.

Chất liệu dùng để trám các lỗ trên răng được làm từ một hỗn hợp các kim loại bao gồm bạc và thiếc. Thủy ngân chiếm khoảng 50% trong hợp chất dùng để trám răng và có chức năng tạo ra mối liên kết giữa các kim loại khác nhau, giúp vết trám cứng và bền.

Chính vì thế, những vết trám răng sẽ góp phần đáng kể vào tăng mức độ thủy ngân trong máu của bạn. Khi phân tích sâu hơn, các nhà khoa học đã tìm thấy sự gia tăng đáng kể chất methyl thủy ngân, dạng độc nhất của thủy ngân có trong chất trám răng. Giáo sư Yu cho biết họ phát hiện điều này vì các vi khuẩn sống trong ruột của những người từng trám răng tích tụ một lượng methyl thủy ngân khá cao.

Trám răng từ 8 lần làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu - Ảnh 1

Những vết trám răng sẽ làm tổn hại rất lớn đến sức khỏe của bạn. Nguồn ảnh: express.co.uk

Nghiên cứu mới nhất cho thấy methyl thủy ngân có thể gây ra tổn hại cho cơ thể ngay cả khi nó ở mức độ thấp. Giáo sư Yu cho biết "Thủy ngân là một chất rất độc. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào liều lượng. Vì vậy, nếu bạn chỉ có một vết trám răng duy nhất, mọi thứ sẽ hoàn toàn ổn. Tuy nhiên, nếu bạn trám răng từ 8 lần trở lên thì nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật là rất cao”.

Những người không những có nhiều vết trám mà còn tiếp xúc thường xuyên với thủy ngân từ các nguồn khác, chẳng hạn như tiêu thụ hải sản hoặc môi trường làm việc sẽ là những người có nguy cơ phát bệnh cao nhất.

Một lượng nhỏ thủy ngân nguyên tố cũng dễ dàng ngấm qua hàng rào mạch máu não và qua nhau thai, gây ảnh hưởng lâu dài đến não bộ và thai nhi. Nếu thủy ngân vô cơ xâm nhập vào máu, nó sẽ tích lũy ở thận và não, gây tổn thương vĩnh viễn. Một liều lượng lớn có thể làm mất máu, nước do tiêu chảy, suy thận và tử vong.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tiếp xúc với một lượng thủy ngân hữu cơ mythylmercury trong khi mang thai có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho phát triển trí não của thai nhi. Do vậy, hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ mang thai ăn ít cá, đặc biệt là cá kiếm.

Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, trám răng là hoàn toàn an toàn đối với người trưởng thành. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 6 tuổi cần phải tham khảo ý kiến của nha sĩ để tránh những hậu quả lâu dài.

Phan Thanh (express)