Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Đứa trẻ lạ mặt...

Chúng tôi lấy nhau khi anh đã có sự nghiệp vững vàng và kiếm ra tiền, còn tôi là viên chức mới ra trường với đồng lương còm cõi. Thực lòng chúng tôi không có một tình yêu sâu đậm, nhưng bố mẹ khuyên tôi lấy anh để có cuộc sống ổn định, không phải lo toan miếng cơm manh áo.

Bố mẹ anh lại là bạn lâu năm của bố mẹ tôi nên cũng là chỗ có thể tin tưởng. Anh lớn hơn tôi gần chục tuổi, hồi nhỏ chúng tôi biết rất ít về nhau, lớn lên mỗi người đi theo con đường riêng nên cũng không mấy ấn tượng...

Thế rồi một ngày không hề có sự báo trước, đột nhiên chồng tôi dắt về một đứa bé trai chừng 5 tuổi và nói: "Nó là con anh, từ giờ nó sẽ ở cùng chúng ta". Tôi bàng hoàng chết lặng, không hiểu chuyện gì xảy ra. Nhìn đứa bé bơ vơ, ngơ ngác tôi cảm thấy chạnh lòng, nhưng đồng thời tim tôi cũng đau buốt, vì nó là bằng chứng về sự lừa dối, phản bội của chồng tôi…

Ảnh minh họa.

Chồng tôi là người đàn ông có thể nói là đàng hoàng, mẫu mực, tính tình điềm đạm, hòa nhã nên được nhiều người yêu mến. Cuộc sống vợ chồng của chúng tôi khá dễ chịu, hòa hợp, anh rất yêu thương và tôn trọng vợ, dù bận đến mấy anh cũng đều cố gắng về nhà ăn cơm cùng vợ con. Chưa lần nào tôi thấy anh có biểu hiện ngoại tình hay nhắn tin, gọi điện vụng trộm với ai. Tôi từng tự hào nghĩ mình thật may mắn vì đã tìm được bến đỗ vững chắc cho cuộc đời. Vậy thì tại sao anh lại ra ngoài và có đứa con rơi này? Anh lừa dối tôi, quan hệ với người đàn bà khác khi nào mà tôi không hề hay biết? Bao câu hỏi cứ quay cuồng trong đầu khiến tôi muốn phát điên lên. Thảo nào thời gian gần đây anh hay đi công tác đột xuất, anh bảo công việc làm ăn dạo này rất bận, chi nhánh ở các địa phương có vấn đề nên anh phải trực tiếp giải quyết. Có lẽ đó chỉ là cái cớ để anh đến thăm nhân tình của mình. Tôi hận anh đã lừa dối tôi suốt bao năm qua, niềm tin của tôi đối với anh đã hoàn toàn sụp đổ.

Anh quỳ xuống cầu xin tôi tha thứ. Anh nói đó chỉ là phút bồng bột nhất thời trong một lần xa nhà. Anh không hề thương yêu người phụ nữ đó mà chỉ một lòng hướng về mẹ con tôi. Chính anh cũng không hề biết sau lần quan hệ đó cô ta đã mang thai và sinh cho anh một đứa con. Đến khi cuộc sống quá vất vả không thể nuôi nổi con cô ấy mới tìm đến anh. Anh biết chuyện thì đã quá muộn. Từ đó hàng tháng anh vẫn chu cấp tiền cho mẹ con cô ấy. Nhưng vài tháng trước, có người đàn ông góa vợ đến hỏi cưới, cô ấy cũng cần một chỗ dựa cho cuộc đời nên đã trả lại cho anh đứa con để đi tìm hạnh phúc riêng. Anh thì không nỡ lòng nào bỏ con, cũng không thể đưa thằng bé vào trại trẻ mồ côi khi nó còn cả cha lẫn mẹ. Thế là tự dưng tôi trở thành "dì ghẻ".

Sự thực quá phũ phàng này khiến lòng tự trọng của tôi bị tổn thương ghê gớm. Lúc này tôi đang bấn loạn nên chưa có đủ thời gian và sự bình tĩnh để tìm hiểu xem những người phụ nữ khác lâm vào hoàn cảnh giống mình đã xử lý tình huống của họ ra sao. Nhưng tôi biết chắc sau cơn chấn động ấy, bất cứ người đàn bà nào (dù yêu thương mạnh mẽ nhất) cũng trở nên tật nguyền trong tâm hồn. Và cho dù được tha thứ, những người đàn ông vẫn sẽ không bao giờ ý thức được hậu quả âm thầm mà họ đã gây ra cho người đàn bà của mình.

Vì suy nghĩ và uất ức mà tôi suy sụp cả tinh thần. Vợ chồng thường xuyên chiến tranh lạnh, cả ngày không ai nói với ai câu nào. Không khí gia đình thật nặng nề, u ám... Tôi đã muốn ly hôn và mang con gái đi, mặc anh tự xoay xỏa, lo liệu lấy cho mình và đứa con riêng. Nhưng cứ nhìn thằng bé lòng tôi lại dấy lên nỗi xót xa thương cảm, nó còn nhỏ dại quá (kém con tôi 3 tuổi). Mặc dù rất đau đớn tôi cũng không nỡ ghét bỏ mà thậm chí còn muốn chăm sóc cho nó.

Tôi biết mình cần có thêm thời gian để nỗi đau lắng dịu, để sự giận dữ, oán trách không còn xâm chiếm tâm can. Tôi cầu trời cho tôi có nghị lực và lòng bao dung để vượt lên nỗi đau của chính mình...

LAN HƯƠNG (Hà Nội)