Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài tích cực chống khai thác IUU

Thực hiện Kế hoạch cao điểm phòng chống khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài, đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã triển khai các phương án nhằm quản lý chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện các biện pháp gỡ 'thẻ vàng' do Ủy ban châu Âu (EC) đang áp dụng đối với ngành thủy sản nước ta.

Cán bộ Trạm Biên phòng Pháo Đài tổ chức họp dân trên tàu cá, tuyên truyền các văn bản pháp luật đến ngư dân.

Cán bộ Trạm Biên phòng Pháo Đài tổ chức họp dân trên tàu cá, tuyên truyền các văn bản pháp luật đến ngư dân.

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên tinh thần phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương, sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy đơn vị, tập thể Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài đã tiếp nhận, nghiên cứu tài liệu trên cấp, cụ thể hóa các văn bản luật, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, sau đó lên tàu, đến từng hộ gia đình cấp phát và tuyên truyền đến bà con ngư dân.

Hàng tuần trạm cử cán bộ đến nhà các hộ dân có tàu cá đánh bắt xa bờ để thông báo các văn bản quy phạm pháp luật về chống khai thác IUU, hướng dẫn bà con làm các thủ tục theo quy định trước khi xuất bến, bố trí cho 100% chủ tàu viết cam kết lần 2, lần 3 không vi phạm chủ quyền vùng biển các nước đánh bắt trộm hải sản.

Đại úy Lê Doãn Hà Sơn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài cho biết: Tuyên truyền chống khai thác IUU là nội dung thường xuyên, liên tục của tập thể cán bộ, chiến sĩ Trạm Pháo Đài trong nhiều năm qua. Trong đợt cao điểm lần này, ngoài các tài liệu trên cấp, chúng tôi tiếp tục phối hợp cùng đoàn thể địa phương, đổi mới cách làm để bà con dễ hiểu, cùng tham gia thực hiện tốt hơn. Ngoài tuyên truyền, vận động, chúng tôi còn trích quỹ đơn vị mua thêm cờ, ảnh Bác tặng bà con ngư dân.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài, phát tờ rơi, giải thích cho ngư dân hiểu về hành vi, mức xử phạt liên quan đến việc khai thác hải sản bất hợp pháp trên vùng biển nước ngoài.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài, phát tờ rơi, giải thích cho ngư dân hiểu về hành vi, mức xử phạt liên quan đến việc khai thác hải sản bất hợp pháp trên vùng biển nước ngoài.

Theo đó, Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài đã tập chung tuyên truyền trực tiếp đến những người vợ, mẹ đang có con em hành nghề khai thác hải sản xa bờ. Đặc biệt trong các buổi tuyên truyền, cán bộ trạm đã đọc và nhấn mạnh những ý chính trong bức thư ngỏ của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về kêu gọi bà con ngư dân hưởng ứng việc chống khai thác thủy, hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định theo khuyến nghị của EC.

Trong thời gian qua, trạm đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai xây dựng 4 cụm pano, áp phích với nội dung “10 nhiệm vụ cấp bách để sớm gỡ thẻ vàng IUU” theo Chỉ thị của Ban Bí thư; vận động 88 ngư dân tham gia đăng ký lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thuyền trưởng, máy trưởng; duy trì 4 tổ, 39 tàu, 131 thuyền viên tham gia tổ đoàn kết trên biển.

"Tôi là chủ tàu đánh cá ngoài tỉnh, thường xuyên đến địa bàn Trạm Pháo Đài neo đậu. Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định của trạm Biên phòng và các quy định của địa phương, luôn tìm hiểu các thông tin do trạm niêm yết tại cảng, khu dân cư để biết mà hoàn tất các thủ tục, giấy tờ khi đi biển; kêu gọi bà con mình phải chấm dứt ngay hành vi lén lút cho tàu sang vùng biển các nước đánh bắt hải sản…", anh Hồ Văn Téo, ngư dân tỉnh Phan Thiết nói.

Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các chủ tàu, phương tiện, ngư dân nắm rõ các vùng biển Việt Nam, văn bản pháp luật liên quan đến biên giới biển và lĩnh vực hoạt động thủy sản; tiếp tục tổ chức cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm, không tái phạm việc khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài trước khi rời bến; kiên quyết ngăn chặn, xử lý các đối tượng, chủ tàu, thuyền trưởng cố tình đưa tàu và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tiến Vinh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/tram-kiem-soat-bien-phong-phao-dai-tich-cuc-chong-khai-thac-iuu-431233.html