'Trảm' dự án treo, cấm chuyển nhượng kiếm lời

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh khẳng định, thời gian tới thành phố sẽ siết chặt quản lý đất; Xem xét thu hồi những dự án lập ra nhưng không thực hiện, cấm chuyển nhượng dự án sử dụng đất nhà nước để ăn chênh lệch giá. Quan điểm của lãnh đạo thành phố, đất đai là nguồn lực, là vốn, là ngân sách vì vậy không thể lãng phí.

Thời gian tới, TP HCM sẽ xem xét thu hồi các dự án “treo”. Ảnh: TL.

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, thành phố có diện tích 209.555 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 52%, còn lại là đất phi nông nghiệp. Mặc dù, đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ khá lớn, song hiệu quả đóng góp vào kinh tế thành phố lại không cao. Thống kê, nông nghiệp đóng góp 0,06% tổng sản phẩm dịch vụ trên địa bàn, còn lại 99% là các ngành công nghiệp và dịch vụ. Đơn cử như huyện Củ Chi, một huyện nông nghiệp của thành phố nhưng nông nghiệp chỉ đạt 8%, năng suất lao động nông nghiệp của Củ Chi rất thấp so với công nghiệp. Lãnh đạo TP HCM khẳng định, không chỉ huyện Củ Chi mà nhiều huyện ngoại thành khác nông nghiệp chậm phát triển.

Trước thực tế trên, thành phố quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để tạo điều kiện cho những ngành hoạt động hiệu quả có điều kiện phát triển hơn. Theo Nghị quyết 80 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối tại TP HCM từ 2016 – 2020, với kế hoạch, nhóm đất nông nghiệp quy hoạch đến năm 2020 là 88.005 ha, bằng với chỉ tiêu quốc gia phân bổ. Chỉ tiêu sử dụng đất theo khu chức năng được UBND thành phố xác định theo quy định của Luật Đất đai, gồm: khu phát triển công nghiệp là 35.000 ha, thương mại dịch vụ 41.912 ha, khu dân cư nông thôn điều chỉnh theo quy hoạch 14.625 ha.

TP HCM đẩy mạnh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, tuy nhiên việc công khai quy hoạch, tránh lãng phí ngân sách được đặt lên hàng đầu. Các dự án thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng phải công khai thông tin cho người dân, giám sát, đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng. Công khai phương án bồi thường đến tận cấp phường, xã vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án, vừa giám sát quyền lợi của người dân trong khu vực dự án. “Trong quá trình thực hiện quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn trong thời gian tới, thành phố sẽ ngăn chặn tình trạng chuyển nhượng đất dự án trái phép”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố sẽ lưu ý tránh chuyển nhượng đất dự án, không lợi dụng đất nhà nước để ăn chênh lệch giá. Dự án trong quy hoạch nhưng sau 3 năm không thực hiện thì hủy bỏ dự án. Kiên quyết thu hồi nếu như không sử dụng hiệu quả. Chính quyền thành phố sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng không chấp nhận các kiểu làm ăn không đúng quy định pháp luật”, ông Phong cho hay.

Liên quan đến phương án sử dụng đất hiệu quả, Chủ tịch UBND TP HCM chấn chỉnh: “Sắp tới thành phố sẽ rà soát lại. Điển hình, thành phố lập tổ kiểm tra về việc sử dụng đất tại huyện Nhà Bè. Lý do, huyện Nhà Bè lập ra 87 dự án nhưng không thực hiện. Sau khi kiểm tra tình trạng sử dụng đất tại Nhà Bè, thành phố tiến hành kiểm tra các quận – huyện khác.”. Lãnh đạo thành phố cũng nhấn mạnh, đối với những dự án cho thuê, cho chuyển nhượng, nếu chủ đầu tư chậm triển khai phải gia hạn 24 tháng theo luật. Nghĩa là thu hồi theo quy định vì đất đai là tài sản của nhà nước nên trong quá trình thực hiện phải hiệu quả.

Ông Mai Văn Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng, điều chỉnh quy hoạch khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến các ngành, các cấp, người dân, vì vậy thành phố cần tập trung vào những nhiệm vụ chính. Thứ nhất, thành phố phải xây dựng kế hoạch triển khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Thứ hai, phía quận – huyện phải lập quy hoạch điều chỉnh của chính quận – huyện, tránh tình trạng thành phố treo rồi nhưng quận – huyện lại chưa có. Trường hợp để xảy ra tình trạng trên là không thực tiễn. Sắp tới thành phố cũng cần xem xét là những nguồn lực để thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, bao gồm nguồn lực tài chính, con người. Song song đó, yêu cầu đặt ra là thành phố phải tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo sự minh bạch để thành phố phát triển, người dân được hưởng lợi.

Thanh Giang