Trại sáng tác Tam Đảo cuối năm 2014: Hiệu quả về nghề và tình cảm

(TGĐA Online) – Trại sáng tác kịch bản Tam Đảo do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 4 – 13/11 vừa kết thúc trong không khí ấm cúng của một buổi chiều chớm đông, để lại nhiều ấn tượng sâu đậm với những hội viên tham dự.

Về dự trại có 20 hội viên ở cả hai miền Nam – Bắc tương ứng với 20 đề cương gồm 15 phim truyện (cả dài tập và ngắn tập) và 5 phim tài liệu. Đáng chú ý, trong 10 ngày ở Trại đã có một đề cương được hoàn thành, đó là kịch bản phim tài liệu Những giọt nước trong biển cả của tác giả Vũ Tri Phương, cũng là hội viên lớn tuổi nhất ở đây.

Tại đây đã trình chiếu được cho các hội viên xem rất nhiều những bộ phim giá trị như Những chú rùa biết bay, Phản Chúa Về nhà -bộ phim mới nhất của Trương Nghệ Mưu tái hợp lại với Củng Lợi sau 7 năm xa cách. Ngoài ra còn có một số phim tài liệu cũng rất giá trị như Sự lựa chọn sinh tử (đạo diễn Văn Lê), Câu chuyện Xô Viết .

10 ngày là khoảng thời gian không dài, nhưng các hội viên đã có nhiều cơ hội được trao đổi kinh nghiệm với nhau rất hiệu quả. Theo Thạc sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú – người được bầu là Trại trưởng cho biết, ở trại lần này có một sự ảnh hưởng qua lại rất rõ rêt. Trại gồm 20 thành viên, người lớn tuổi có, người trẻ tuổi có nên nhiều suy nghĩ táo báo của các bạn trẻ đã có ảnh hưởng đến những người lớn tuổi. Vì thế, những người đi trước học được ở thế hệ trẻ sự trẻ trung. Ngược lại, các bạn trẻ lại học được những phương pháp, sự tiếp cận đến tận cùng của một vấn đề từ những người đã có kinh nghiệm.

Chủ tịch Đặng Xuân Hải phát biểu tại Lễ bế mạc

Phát biểu tại Lễ bế mạc, NSND Đặng Xuân Hải vui mừng nhận thấy Trại sáng tác lần này không những thu hoạch được về nghề, có sự trao đổi, giao lưu giữa các cây bút có nghề với cây bút trẻ ở hai miền ở nhiều thể loại khác nhau; mà còn được cả về tình cảm gắn kết mọi người với nhau, tình cảm giữa Nam – Bắc chan hòa, tình cảm giữa trẻ và già. Ông cũng hy vọng chắc chắn chất lượng kịch bản của Trại sẽ gặt hái được nhiều kết quả đáng kể và điển hình là đã có một kịch bản được hoàn thành trong 10 ngày ở Trại.

Một thực tế thấy rõ ở những Trại sáng tác gần đây, đó là lực lượng trẻ tham gia tương đối nhiều. Điều này là rất cần thiết để những kịch bản trong tương lai sẽ có thêm những hơi thở mới và sức sống mới.

Còn một điều đáng nói nữa ở Trại lần này, đó là ngay sau hôm bế mạc trước giờ chia tay các đồng nghiệp phía Nam ra sân bay, các hội viên vẫn dành một tiếng đồng hồ để tiếp tục cùng nhau trao đổi thêm về nghề. Buổi trao đổi tuy ngắn gọn nhưng rất ấm cúng và mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn trẻ.

Trại sáng tác Tam Đảo 11/2014 cũng là Trại cuối cùng trong năm 2014 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức.

Trí Anh