Trải nghiệm thêu thủ công trong lễ kỷ niệm ngày sinh ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành

Ngày 27/2 (18 tháng Giêng Âm lịch), Lễ dâng hương kỷ niệm 418 năm ngày sinh của ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành tại đình Tú Thị (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút khách du lịch.

Sáng 27/2 (18 tháng Giêng Âm lịch), lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cùng với các đại biểu, người dân và du khách đã đến dâng hương kỷ niệm 418 năm ngày sinh của ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành tại đình Tú Thị.

Sáng 27/2 (18 tháng Giêng Âm lịch), lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cùng với các đại biểu, người dân và du khách đã đến dâng hương kỷ niệm 418 năm ngày sinh của ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành tại đình Tú Thị.

Đình Tú Thị ngụ tại số 2A phố Yên Thái, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - là nơi thờ ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành. Ông sinh năm 1606, lúc trẻ tên là Trần Quốc Khải, là người làng Quất Động, huyện Thường Tín (nay thuộc Hà Nội). Ông đỗ Tiến sĩ đời vua Lê Thần Tông (năm 1637), được triều đình phong đến chức Thượng thư Bộ Công.

Theo các tư liệu lịch sử, năm 1646, Trần Quốc Khải được cử đi sứ Trung Hoa. Là người thông minh và nhanh nhạy, ông đã học được kỹ thuật tinh xảo của nghề thêu và nghề làm lọng, đưa các nghề này về truyền dạy cho người dân. Do lập được nhiều công trạng, ông được triều đình ban cho Kim tử Vinh Lộc Đại phu, chức Tả thị lang Bộ Công, tước Thanh Lương hầu, được vua ban quốc tính. Do đó, ông có tên Lê Công Hành.

Nhân dịp kỷ niệm 418 năm ngày sinh Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành, UBND phường Hàng Gai tổ chức triển lãm sản phẩm nghề thủ công truyền thống Tranh thêu tay.

Những tác phẩm nghệ thuật đã tái hiện những dấu mốc thăng trầm của thời gian

Mỗi bức thêu ẩn dấu vẻ đẹp văn hóa của dân tộc, vẻ đẹp đậm tình người. Có rất nhiều tác phẩm nổi bật được thế giới chú ý và giúp chinh phục những người có đam mê với nghệ thuật.

Các bức tranh thêu tay thủ công được nghệ nhân ở xã Quất Động, huyện Thường Tín thực hiện trên chất liệu lụa truyền thống của Việt Nam (Hà Đông, Bảo Lộc), với các chủ đề về phong cảnh quê hương, đất nước, , Hồ Hoàn Kiếm, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Các tác phẩm áo dài thủ công được trưng bày tại đình.

Bên cạnh triển lãm, BTC còn tổ chức các buổi Workshop thêu tay cho người dân và du khách, giới thiệu các sản phẩm thêu tay làm quà lưu niệm cho du khách.

Người dân và du khách tỏ ra rất thích thú với trải nghiệm này.

Thêu tay thử thách sự tinh tế, tỉ mỉ, kiên nhẫn của người dân và du khách

Đình Tú Thị đón các đoàn về dâng hương trong lễ kỷ niệm 362 năm ngày hóa của ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành

Duy Phạm

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trai-nghiem-theu-thu-cong-trong-le-ky-niem-ngay-sinh-ong-to-nghe-theu-le-cong-hanh-post1615467.tpo