Trải nghiệm rang cà phê tại lễ hội 'Đêm trắng Ban Mê'

Dịp lễ Quốc khánh năm nay, du khách nhiều tỉnh, thành đã đến thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tham quan các gian hàng trưng bày tại lễ hội 'Đêm trắng Ban Mê'. Nhiều du khách thích thú, ấn tượng khi được trải nghiệm quy trình rang cà phê.

Lễ hội “Đêm trắng Ban Mê” năm 2022 (Ban Me Overnight) do một doanh nghiệp ở TPHCM phối hợp với Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cùng các sở, ngành và TP. Buôn Ma Thuột tổ chức.

Cà phê nhân được lấy ra chuẩn bị rang

Cà phê nhân được lấy ra chuẩn bị rang

Du khách cho cà phê nhân vào phễu

Tại gian hàng một công ty cà phê, du khách tò mò, thích thú khi được trải nghiệm quy trình cho ra một ly cà phê. Đầu tiên, chủ gian hàng lấy 1kg cà phê nhân hữu cơ, sau đó cho vào phễu trên máy, xả xuống lồng rang, rang từ 5-7 phút.

Du khách được hướng dẫn cách chỉnh gió, ga trong quá trình rang

Trong quá trình rang, du khách được hướng dẫn cách chỉnh gió, điều chỉnh ga, rút xăm nơi máy để kiểm tra hương và màu sắc hạt cà phê. Sau khi cà phê đã đạt, xả ra nia để làm nguội sẽ đưa vào máy xay và pha cà phê. Sau khi hoàn thành quy trình, khách được ngồi thưởng thức ly cà phê mộc hữu cơ ở bộ bàn ghế làm từ thân, gốc cây cà phê.

Cà phê được xả ra làm nguội

Chị Đinh Hà Thi (du khách thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết, nhiều nơi khác triển lãm trưng bày, du khách chỉ được thưởng thức cà phê và xem máy rang. Ở đây nổi bật hơn, cho khách hàng trực tiếp trải nghiệm, từ hạt cà phê nhân cho đến hạt cà phê rang và chuyển qua xay, pha máy luôn, không cho bất kỳ một phụ gia gì. Nhiều du khách tỉnh khác hiểu hơn về công thức, quy trình để làm ra một ly cà phê. Cà phê ở đây khi thưởng thức có vị thanh, không chua lắm, thơm nhẹ.

Du khách rút xăm kiểm tra hương cà phê

“Đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm rang cà phê. Mới đầu nhìn máy rang hiện đại, tôi thấy hơi cầu kỳ. Khi tôi trực tiếp trải nghiệm quy trình rang từ hạt cà phê nhân đến khi cho ra một ly cà phê để thưởng thức, nhận thấy các khâu vận hành cũng đơn giản; chỉ cần có chút tay nghề, kỹ thuật, cho ra một ly cà phê ngon”, anh Đậu Văn Quyền (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) chia sẻ.

Du khách xay và pha cà phê

Du khách thưởng thức cà phê

Lễ hội “Đêm trắng Ban Mê” là chuỗi sự kiện sống động, hấp dẫn, mới lạ, chưa từng có tại TP. Buôn Ma Thuột được khai hội với hoạt động như: Liên hoan ẩm thực “Món ngon 3 miền”; Triển lãm giới thiệu sản phẩm “Đặc sản vùng miền”; Biểu diễn nghệ thuật hằng đêm với các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng…

Nguyễn Thảo

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trai-nghiem-rang-ca-phe-tai-le-hoi-dem-trang-ban-me-post1466580.tpo