Trải nghiệm 'Một ngày làm báo'

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm 'Một ngày làm báo' nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

 40 học sinh tham gia trải nghiệm "Một ngày làm báo".

40 học sinh tham gia trải nghiệm "Một ngày làm báo".

Chương trình có sự tham gia của 40 học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) với mục tiêu giúp học sinh có điều kiện làm quen với những kiến thức, kỹ năng tác nghiệp báo chí; bồi đắp tình yêu, sự thấu hiểu đối với nghề báo.

Các em học sinh được hướng dẫn kỹ năng chụp ảnh bằng điện thoại.

Chương trình được tổ chức đầu tiên tại Hội Báo Xuân năm 2024, tạo cơ hội để học sinh trung học được tham gia quy trình hoàn chỉnh để thực hiện, sáng tạo một tác phẩm báo chí (kỹ năng chụp ảnh, quay film, xây dựng kịch bản…) giống như một phóng viên thực thụ. Trải nghiệm thực tế này góp phần định hướng nghề nghiệp sớm cho các em, tạo không khí sôi nổi tại Hội Báo Xuân năm nay.

Trải nghiệm tác nghiệp như những phóng viên thực thụ.

Trong khuôn khổ chương trình, 40 học sinh chia thành 8 đội, trong đó có 3 đội tham gia làm chuyên mục review - video trên internet, 5 đội tham gia chụp ảnh bằng điện thoại. Các đội tham gia trải nghiệm thống nhất, lựa chọn đề tài với nội dung trong khuôn khổ Lễ hội Đền Thượng. Đối với nội dung ảnh, sản phẩm nộp là một chùm ảnh từ 5 - 7 ảnh về cùng một chủ đề; sản phẩm review có thời lượng 2 phút.

Học sinh được hướng dẫn lựa chọn và viết chú thích ảnh cho phù hợp với đề tài đã chọn.

Ngay sau khi chọn lựa được đề tài, các đội được phóng viên Báo Lào Cai trực tiếp hướng dẫn các kỹ năng tác nghiệp thực tế và thực hiện các quy trình hậu kỳ để hoàn thiện sản phẩm.

Kết thúc chương trình, Ban Giám khảo đã chấm điểm và lựa chọn, trao giải cho các tác phẩm xuất sắc. Trong đó, nội dung review có 1 giải Nhất; 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Nội dung ảnh có 1 giải Nhất; 1 giải Nhì và 3 giải Ba.

Sản phẩm review đoạt giải Nhất trong hoạt động trải nghiệm.

Những hình ảnh giành giải Nhất trong hoạt động trải nghiệm làm phóng viên ảnh.

Trao giải thưởng cho các nhóm tham gia hoạt động trải nghiệm.

Tổng Biên tập Báo Lào Cai trao giấy khen cho Trường THCS Lê Quý Đôn đã có thành tích xuất sắc trong chương trình trải nghiệm "Một ngày làm báo".

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/trai-nghiem-mot-ngay-lam-bao-post380286.html