Trải nghiệm camera Leica trên Xiaomi 13 Pro: Cảm biến Sony 1 inch 50MP không phải 'vũ khí' tối thượng duy nhất

Kết hợp phần cứng 'đỉnh' từ Sony với thuật toán xử lý cao cấp của Leica, Xiaomi đã thực sự tạo ra 'quái vật' camera mới trong làng di động.

Cảm biến 1 inch có lợi thế nào?

Thực ra Xiaomi 13 Pro không phải điện thoại duy nhất hay đầu tiên sở hữu cảm biến ảnh cỡ 1 inch, thậm chí cũng chẳng phải 1 inch “chuẩn mực” như mọi người nghĩ. Máy cũng dùng lại cảm biến cũ từng xuất hiện trên Xiaomi 12S Ultra ra mắt giữa năm ngoái nhưng vẫn mang đến khá nhiều cải tiến để ảnh chụp đẹp hơn.

Cảm biến chính của máy có độ phân giải 50.3MP, khẩu độ f/1.9, kích thước điểm ảnh 1.6 micron. Khi ghép điểm ảnh lại, con số này tăng lên 3.2 micron, lớn hơn khoảng gấp rưỡi so với mức 2.4 micron trên nhiều điện thoại cao cấp hiện nay.

Được biết, thay vì chỉ đặt hàng Sony sản xuất thì lần này Xiaomi thực sự “nhúng tay” vào khâu phát triển cảm biến này. Theo Android Authority, Xiaomi cũng đã chi 1 nửa chi phí nghiên cứu và sản xuất cho Sony, vào khoảng 15 triệu USD để có thể mang đến nhiều cải thiện thực tế hơn là chỉ tăng kích thước phần cứng.

Kết quả là chúng ta có được những bức hình cho cảm giác chân thực hơn, giống “máy ảnh chuyên nghiệp” hơn bao giờ hết. Nước ảnh chụp từ cảm biến chính của Xiaomi 13 Pro rất thật, hạn chế tối đa việc xử lý HDR quá mức. Có vẻ như Leica đã làm rất kĩ các thuật toán tinh chỉnh màu sắc trên máy nên ảnh chụp ra luôn có tông màu rất đặc trưng, không lẫn lộn với các máy khác như iPhone hay Galaxy, kể cả khi chỉ dùng bộ màu Leica Authentic.

Ảnh chụp từ Xiaomi 13 Pro thiên hướng tự nhiên, tương phản cao, hơi tối và không xử lý HDR quá nhiều mà tập trung giữ độ chi tiết tốt nhất.

Ảnh chụp từ Xiaomi 13 Pro thiên hướng tự nhiên, tương phản cao, hơi tối và không xử lý HDR quá nhiều mà tập trung giữ độ chi tiết tốt nhất.

Khi chuyển sang màu Leica Vibrant, hình ảnh trở nên đậm đà hơn, tông màu thiên ấm hơn nhưng đôi khi lại không phù hợp với cảnh lắm. Chế độ này chỉ hợp với ai thích chụp “ăn liền” với các phong cách đường phố, bắt khoảnh khắc… và biết rõ mình muốn chụp ra ảnh như thế nào. Nếu là người thích hậu kì thì nên tắt đi vì rất khó sửa lại màu cho đúng ý.

Cách xử lý chi tiết của Xiaomi 13 Pro cũng hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ hiện nay. Thay vì “vẽ” lại chi tiết như iPhone 14 hay cố gắng tăng độ nét như Galaxy S22 Ultra, máy giữ gần như hoàn toàn mức độ chi tiết từ ảnh RAW. Kể cả zoom hết cỡ khi chụp chế độ 50MP, các chi tiết nhỏ nhất vẫn rất mềm mại, không bị can thiệp nhiều.

Galaxy S22 Ultra (ảnh trái) xử lý HDR tốt hơn nhưng độ chi tiết và màu sắc đều thua hoàn toàn Xiaomi 13 Pro (ảnh phải).

Khả năng xử lý nhiễu hạt và HDR cũng mang hướng tự nhiên như vậy. Những bức ảnh đêm thể hiện vùng tối rất thật mắt, không cố gắng làm sáng lên quá mức và nhiễu hạt tự nhiên, không bị bệt màu và vẫn có độ chi tiết tốt.

Máy không cố gắng đẩy sáng lên mà giữ màu đen của bầu trời, tạo cảm giác chân thực và mượt mà tương tự như khi chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp.

Dù vậy, cũng vì máy chỉ dựa vào dải tương phản động thực của cảm biến, hạn chế xử lý bằng phần mềm nên nhiều khi lại hơi phản tác dụng, ví dụ như với vài bức ảnh chụp đêm dưới đây. Các chi tiết vùng tối biến mất còn ánh đèn, bảng hiệu thì cháy sáng mà ngay cả khi chuyển sang chế độ chụp Đêm cũng chưa chắc xử lý được.

Với các máy khác, ánh đèn từ bảng hiệu và chi tiết trên quần áo chắc chắn được thể hiện tốt hơn.

1 ví dụ khác về cách xử lý HDR chưa ổn khi chụp đêm của Xiaomi 13 Pro.

Ống kính 3.2x mới là “vũ khí bí mật”

Chuyển từ ống kính 5x xuống chỉ còn 3.2x nghe tưởng chừng là “cải lùi” nhưng thực ra lại giúp Xiaomi 13 Pro trở nên linh hoạt hơn trong quá trình chụp ảnh.

Ống kính zoom 3.2x (góc trên bên phải) thậm chí còn có bộ lens “đồ sộ” sang xịn hơn trên cảm biến chính (góc trên bên trái).

Khả năng zoom xa hơn mức 6x của lens này không phải tốt nhất nhưng được bù lại bởi cảm biến 50MP với chất lượng hình ảnh tốt vượt trội so với các đối thủ khác, nhất là vì được trang bị bị thấu kính lớn, khẩu độ tới f/2.0. Bình thường, các camera 75mm khác trên điện thoại chỉ có khẩu độ f/2.4 hoặc f/2.8 nhỏ hơn, thu sáng kém hơn nhiều.

Khả năng zoom xa của Xiaomi 13 Pro chỉ ở mức tạm ổn. Chi tiết hơi mờ và không xử lý tốt tình trạng viền tím các chi tiết chênh sáng.

Kết quả là chúng ta có khả năng chụp đêm tuyệt vời hơn cả. Ảnh chụp vẫn có độ chi tiết tốt, nhiễu hạt ít, không bị xử lý quá lố bằng phần mềm. Ngay cả khi ISO tăng lên mức gần 2000 nhưng chất ảnh vẫn rất mượt mà, chi tiết chân thực, không hề bị làm nét đến mức bị bệt màu hay vỡ hạt.

Ống kính 75mm trên Xiaomi 13 Pro xứng đáng là “trùm” chụp đêm, vượt xa những cái tên tốt nhất hiện nay nhờ khẩu độ f/2.0 và cảm biến 50MP chất lượng cao.

Cái “độc” nữa của camera 75mm trên Xiaomi 13 Pro là khả năng lấy nét cận chỉ 10cm. Nhờ đó, máy có thể chụp được những bức ảnh cận cảnh chất lượng rất cao, vượt xa các điện thoại khác như iPhone 14 Pro hay Galaxy S22 Ultra vốn phải dùng ống kính siêu rộng.

Bạn sẽ không thể tìm được điện thoại nào khác chụp macro với góc 75mm và xóa phông “mù mịt” thế này ngoài Xiaomi 13 Pro.

Xiaomi 13 Pro (ảnh trái) đánh bại hoàn toàn iPhone 14 Pro (ảnh phải) trong thử nghiệm chụp macro nhanh này.

Chụp chân dung đa dạng nhưng… hên xui

Xiaomi 13 Pro chụp chân dung với chủ thể là người rất tốt với màu sắc chân thực, xử lý da và khuôn mặt ổn, tách nền gần như hoàn hảo cả với tóc. Phần bokeh trong nền cũng được tái tạo theo hướng chân thực, không có tình trạng mờ hay “nổi bong bóng” quá mức. Nhiều bức ảnh phải soi rất kĩ mới biết không phải chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp.

Xiaomi 13 Pro có 4 chế độ chân dung giả lập các hệ lens nổi tiếng với 4 mức tiêu cự khác nhau.

Ngoài ra, máy còn có 4 chế độ chụp xóa phông khác nhau với tiêu cự khác nhau là Đen Trắng (35mm), Bokeh Xoáy (50mm), Tiêu chuẩn (75mm) và Điểm nét mềm với bokeh bong bóng (90mm). Hai chế độ đầu sẽ chụp bằng cảm biến chính crop ra, 2 chế độ sau là dựa vào cảm biến zoom 3.2x.

Ảnh chụp từ 2 chế độ Bokeh Xoáy và Tiêu chuẩn rất đẹp, chỉ khác biệt ở góc chụp và cách tạo bokeh trong nền. Cách giả lập bokeh xoáy nhìn rất thích mắt, ít bị lỗi và trông hoàn toàn giống các loại lens chân dung của máy ảnh chuyên nghiệp.

Ảnh chân dung từ chế độ 50 và 75mm rất đẹp, bokeh mượt mà, bóc tách nền gần như hoàn hảo.

Dù vậy, với vật thể không phải người hoặc không có mặt người thì khả năng xử lý nền lại kém đi đáng kể, vùng làm mờ không chính xác và tách viền vật thể khá tệ, thấy rõ lỗi sai.

Tuy nhiên, chế độ Điểm nét mềm thì hoạt động chưa ổn định lắm, làm “mềm” ảnh đến mức chủ thể cũng mờ tịt dù đã cố gắng lấy nét lại nhiều lần.

Chế độ Soft Focus 90mm thường xuyên cho ra những bức ảnh khó hiểu như thế này.

Kích thước bokeh cũng không đồng nhất. Ví dụ ảnh bên trái có thông số khẩu độ f/1.4 nhưng bokeh lại rất nhỏ.

Các tính năng chụp khác

Camera góc siêu rộng của Xiaomi 13 Pro không có gì quá đặc biệt ngoài cảm biến 50MP. Khẩu độ f/2.2 khá lớn nên khả năng chụp thiếu sáng không tệ, góc chụp 14mm rất rộng dù vẫn bị tính là hẹp hơn 12 - 13mm của nhiều đối thủ cùng tầm.

Ống kính góc rộng vẫn giữ đúng chất ảnh tự nhiên, chân thực.

Khả năng lấy nét của máy cực kì tốt, đặc biệt là trên ống kính 75mm. Dù có tiêu cự lớn nhưng lấy nét tự động rất nhanh, chính xác, không nhảy nét lung tung kể cả khi chụp ảnh cận cảnh với nhiều chi tiết nhỏ.

Tốc độ và độ chính xác khi lấy nét tự động của cả 3 ống kính đều rất tốt.

Giao diện chụp ảnh của máy cũng không có gì để chê. Các chế độ chính có thể đưa ra màn hình ngoài, còn nhiều chế độ khác nếu không dùng thì đặt trong trang menu ngoài cùng bên phải.

Chế độ Thủ công cũng được tích hợp sẵn với rất nhiều cài đặt cần thiết, chỉnh thống số được cho cả 3 ống kính với giao diện dễ sử dụng.

Quái vật camera mới của làng di động

Cả Apple, Samsung và nhiều hãng khác gần đây đều đang bị nhiều người dùng chê bai vì can thiệp phần mềm quá nhiều, tạo ra những bức ảnh trông thì đẹp nhưng mất sạch sự chân thực. Nếu cũng có cùng quan điểm này, chắc chắn bạn sẽ thấy thích khi cầm Xiaomi 13 Pro trên tay vì cách tiếp cận về mặt nhiếp ảnh của hãng giờ đã khác hoàn toàn so với các đối thủ.

Ưu điểm lớn nhất của máy là giữ được độ chi tiết, màu sắc và HDR chân thực hơn, giống ảnh chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp hơn. Ống kính 75mm chất lượng cao với khả năng chụp cận cảnh cũng là thứ khiến nhiều nhiếp ảnh gia di động thích thú vì mang đến nhiều cách chụp linh động, thú vị hơn.

Khen là vậy nhưng điều này không có nghĩa rằng ai cũng sẽ thấy Xiaomi 13 Pro chụp đẹp. Chiếc máy này chắc chắn vẫn sẽ khá kén người dùng về khoản chụp ảnh vì… gu “lạ” quá.

Tham khảo thêm tại hệ thống cửa hàng Mobilecity: https://mobilecity.vn/dien-thoai/xiaomi-13.html

PH

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/trai-nghiem-camera-leica-tren-xiaomi-13-pro-cam-bien-sony-1-inch-50mp-khong-phai-vu-khi-toi-thuong-duy-nhat-20230108141706946.htm