Trải lòng của 'người đòi nợ thuê' mỗi đầu năm học mới

20 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Nguyễn Nhuần (giáo viên của một trường tiểu học trên huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã có những trải lòng mình với việc họp phụ huynh đầu năm.

Câu chuyện họp phụ huynh đầu năm học mới được nhiều bậc cha mẹ, giáo viên chủ nhiệm quan tâm. Bên cạnh việc phụ huynh chuẩn bị các khoản thu đầu năm, thì nhiều giáo viên trẻ tỏ ra lo lắng không biết nên làm gì cho buổi gặp mặt đầu năm học.

Từ lo lắng của một cô giáo trẻ có nickname H. (trên diễn đàn) về việc “xin kinh nghiệm họp phụ huynh đầu năm”, PV báo Người Đưa Tin đã lắng nghe chia sẻ của cô giáo Nguyễn Nhuần, người đã có 20 năm đứng trên bục giảng của một trường tiểu học trên huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Chuyện họp phụ huynh đầu năm cũng khiến nhiều cô giáo trẻ lo lắng (Ảnh minh họa).

Theo đó, cô giáo Nguyễn Nhuần cho biết: “Làm công tác chủ nhiệm là phải họp phụ huynh hai đến ba lần trong năm. Với những giáo viên dù mới dạy hay lâu năm thì điều cần chú ý nhất đó chính là khi phụ huynh đến họp, mình cần đón tiếp chân thành, giới thiệu bản thân. Nếu mình mới thì chia sẻ là giáo viên mới, kinh nghiệm dạy học còn ít nhưng khẳng định với phụ huynh là kiến thức và lòng nhiệt tình sẽ bù lại. Và bày tỏ mong muốn giúp con em họ cùng tiến”.

Cô giáo Nguyễn Nhuần cho hay, ngày mới ra trường khi được giao làm giáo viên chủ nhiệm, chị cũng rất nghiêm khắc với học sinh. Tuy nhiên, vừa nghiêm khắc nhưng vừa tình cảm nên học sinh luôn lắng nghe chị.

Nhiều ý kiến cho rằng, họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chẳng khác gì "đòi nợ thuê"- có nghĩa là thông báo các khoản thu chi đầu năm của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Nhuần bày tỏ: “Tôi lại không nghĩ vậy, tôi dạy ở vùng nông thôn, thu hộ học sinh là chính chứ nhà trường không bắt đóng góp nhiều. Tôi thấy, năm nào đóng góp nhiều nhất cả một năm học các em học sinh cũng chỉ đóng hết trên dưới 3 triệu đồng. Có phụ huynh vẫn cho rằng khoản này là quá lớn, lúc đó thì buộc lòng mình phải giải thích cặn kẽ từng khoản thu cho họ hiểu”.

Hơn 20 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Nguyễn Nhuần chia sẻ chút kinh nghiệm họp phụ huynh đầu năm của mình (Ảnh: NVCC).

Từ những kinh nghiệm của bản thân, cô giáo Nguyễn Nhuần cũng đưa ra lời khuyên cho các cô giáo trẻ trong buổi họp phụ huynh đầu năm đó là: “Tôi cho rằng, dù giáo viên còn trẻ, ít kinh nghiệm hay đã có nhiều kinh nghiệm thì sự chân thành mới là điều làm nên thành công của cuộc họp. Tôi chúc các cô giáo cùng quý phụ huynh có một buổi họp đầu năm học mới thành công”.

Nói ngắn gọn đủ ý:

Cô Nguyễn Thị Hạnh (giáo viên mầm non hơn 30 năm đứng trên bục giảng tại một trường ở tỉnh Yên Bái) cho biết thêm: “Hơn 30 năm dạy học và làm chủ nhiệm, tôi rút ra kinh nghiệm họp phụ huynh đó là nên chững chạc trước phụ huynh để tạo sự tin tưởng. Nói ngắn gọn, đủ ý trong phạm vi dạy học. Riêng vấn đề các khoản phí trong quá trình học thì nên để cho hội Phụ huynh (hay ban Đại diện cha mẹ học sinh) đứng ra thu. Như vậy, mình vừa đỡ mang tiếng là “đòi nợ” mà lại thoải mái”.