Trai làng Triều Khúc mặc váy, múa “con đĩ đánh bồng”

Màn múa “con đĩ đánh bồng” là tâm điểm của hội làng Triều Khúc thu hút đông đảo người dân trong làng và du khách thập phương.

Chiều ngày 8.2 (tức mùng 9 tháng Giêng Âm lịch), đông đảo người dân và du khách thập phương đổ về đình làng Triều Khúc (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) xem hội. Lễ hội Triều Khúc được tổ chức trong ba ngày từ 9 đến 12 tháng Giêng Âm lịch. Tương truyền, lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng (dân gian gọi là thánh của làng hayThành Hoàng Làng) là người có công giành lại nền tự chủ.

Mở đầu là lễ rước long bào - triều phục của Hoàng đế Phùng Hưng từ đình Sắc về đình Lớn (Triều Khúc có hai đình) để bắt đầu cuộc tế gọi là lễ “hoàn cung”. Khi cuộc tế lễ trong đình bắt đầu thì ngoài sân đình các trò vui cũng được tổ chức khiến không khí lễ hội trở nên vô cùng náo nhiệt.

Một trong những trò vui được nhiều người ưa thích nhất là trò múa "con đĩ đánh bồng”. Đây là một điệu múa cổ do các chàng trai giả gái biểu diễn. Trong bộ quần áo mớ ba mớ bẩy, cộng với hóa trang má phấn môi son, mắt lá răm, khăn mỏ quạ, các “cô gái” vừa nhún nhảy vừa vỗ trống Bồng đeo trước bụng một cách nhí nhảnh, ngộ nghĩnh. Đây là tiết mục sinh động và độc đáo nhất trong lễ hội Triều Khúc.

Một số hình ảnh làng Triều Khúc tưng bừng mở hội:

Màn múa lân sư rồng tưng bừng khai hội làng Triều Khúc. Màn múa công phu, hoành tráng và đẹp mắt được thanh niên trai tráng và các em nhỏ trong làng biểu diễn

Tiếng trống tưng bừng giòn giã khiến cho không khí ngày hội càng náo nhiệt

Long bào - triều phục của Hoàng đế Phùng Hưng từ đình Sắc về đình Lớn

Các em gái nhỏ trong điệu múa Sinh tiền

Điệu múa "con đĩ đánh bồng" đặc trưng của hội làng Triều Khúc được trông đợi nhất. Các chàng trai trong làng giả gái, đánh phấn tô son, lả lơi theo điệu múa "con đĩ đánh bồng"

Theo tương truyền, điệu múa trai giả gái này ban đầu được nghĩ ra để động viên, khích lệ tinh thần quân sĩ. Dù trải qua nhiều biến cố lịch sử, múa bồng Triều Khúc vẫn được bảo tồn và lưu giữ cho đến ngày nay

Nét đẹp của điệu múa "con đĩ đánh bồng" không chỉ được thể hiện ở động tác, mà còn bằng biểu cảm của ánh mắt, nụ cười

Mỗi người sẽ đeo 1 cái trồng bồng trong khi múa

Cử chỉ điệu đà như các cô gái của trai làng Triều Khúc

"Cô gái mặt hoa da phấn" điệu đà múa bồng

Lúc đối mặt, lúc đối lưng, hai người múa thành cặp trông như đôi trai gái yêu nhau

Hai "cô gái" khi giáp mặt thì nhìn nhau thẹn thùng, khi cách xa thì trao nhau ánh mắt lẳng lơ

Theo VOV