Trách nhiệm trước nhân dân

Sáng nay (20/10), tại Nhà Quốc hội- Hội trường Ba Đình mới sẽ khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực đi những chặng nước rút trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của năm 2016 và cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng lần thứ XII.

Trách nhiệm trước nhân dân - Ảnh 1

Bên cạnh những thuận lợi, từ đầu năm đến nay, đất nước ta đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Biến đổi khí hậu đang là bài toán chưa có lời giải thật sự hữu hiệu. Nó kéo theo những vấn đề của thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn ở rất nhiều vùng quê trên cả nước. Rồi sự cố môi trường biển của miền Trung hồi đầu năm cũng tác động không nhỏ vào mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2016.

Trong bối cảnh ấy, kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV sẽ bàn đến những giải pháp căn cơ cho phát triển kinh tế- xã hội theo hướng bền vững. Ngay sau phiên khai mạc, các ĐBQH sẽ nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; Báo cáo kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Báo cáo kế hoạch tài chính; Báo cáo về mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2011-2015; Báo cáo kế hoạch đầu tư công trung và dài hạn; Báo cáo kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016 và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 cùng các báo cáo thẩm tra của các Ủy ban thuộc QH. Lần này Chính phủ sẽ báo cáo QH về việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển, bên cạnh một báo cáo thường niên khác là báo cáo về tình hình Biển Đông.

Một trong những báo cáo quan trọng nữa được trình bày ngay tại phiên khai mạc- đó là Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri do Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày.

Tuy nhiên, theo như lời của lãnh đạo VPQH tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp hôm 18/10 thì, lần này, QH sẽ dành trọng tâm cho công tác xây dựng pháp luật với khoảng 63% thời gian của kỳ họp. Lý giải cho vấn đề này, Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng cho biết, là vì kỳ họp thứ nhất đã tập trung cho công tác nhân sự Nhà nước. Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 dự án luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 12 dự án luật, 1 nghị quyết; trong đó có dự án Luật về Hội.

Nói về sự đổi mới của kỳ họp lần này, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, rút kinh nghiệm từ câu chuyện sửa đổi Bộ luật Hình sự; lần này QH quyết tâm nâng cao chất lượng làm luật. Việc QH mới đây ban hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã giúp cho QH càng thêm quyết tâm nâng chất lượng luật; khắc phục tình trạng luật khung, luật ống; luật mới sửa mới có hiệu lực thi hành hoặc thậm chí chưa có hiệu lực thi hành đã phải sửa chữa. Vì vậy, ông Phúc cho biết, các luật phải đáp ứng đúng quy trình về mặt thời gian, thủ tục. Trong quá trình thẩm tra các dự án luật QH đã mời các ĐBQH chuyên trách để cho ý kiến về dự án luật, tham khảo ý kiến của các chuyên gia để nâng cao chất lượng luật. Khi xin ý kiến thấy luật nào chưa yên tâm, còn nhiều ý kiến khác nhau thì kéo dài thời gian sang kỳ sau, tăng thời lượng thảo luận tại tổ và hội trường-ông Phúc cho hay.

Thậm chí, để tạo điều kiện tranh luận khi phát biểu tại hội trường các Bộ trưởng sẽ trao đổi cùng với các đại biểu để sáng tỏ các nội dung. Ngoài việc đăng ký trên màn hình ĐBQH nào muốn tranh luận thì có hình thức giơ biển để chủ tọa tạo điều kiện cho tranh luận tại hội trường. Cố gắng làm sao cho các ĐBQH đăng ký được phát biểu để trao đổi tại các phiên truyền hình trực tiếp.

Thông tin về việc khắc phục hậu quả do Fomosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung, ông Phúc cho biết, hiện Chính phủ đã quyết liệt xử lý khắc phục, Ủy ban Khoa học-công nghệ và môi trường của Quốc hội đã vào giám sát và kiến nghị Fomosa trước khi hoạt động chính thức phải đảm bảo các điều kiện như phải có hồ chứa nước thải thì mới cho hoạt động, còn việc đền bù thiệt hại hiện các cơ quan hữu quan đang xúc tiến để khắc phục hậu quả và hỗ trợ cho người dân.

Theo như dự kiến, tại kỳ họp thứ hai sẽ có khoảng hơn 10 phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp. Trong đó, ngoài 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, QH sẽ dành khoảng 1,5 ngày để thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và bàn sâu vào kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017…

Kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV hứa hẹn sẽ là một kỳ họp sôi nổi vì những vấn đề đặt ra tại kỳ họp đều là những vấn đề thiết thân cho đời sống xã hội, dân sinh của đất nước; đều là những vấn đề thời sự nóng bỏng nên chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, nhân dân và ĐBQH. Đã qua một kỳ họp khởi đầu, chắc rằng tại kỳ họp thứ 2, nhiều ĐBQH dù còn cảm thấy mới mẻ với hoạt động nghị trường nhưng sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ trước các vấn đề nóng. Bởi, cử tri và nhân dân đang chờ đợi ở các ĐB của mình; chờ đợi sự thẳng thắn, tinh thần trách nhiệm và xây dựng khi giúp dân, giúp cử tri nói lên những tiếng lòng của mình tại diễn đàn quan trọng nhất- cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. 1 tháng của kỳ họp cũng là lúc chính các thành viên Chính phủ và ĐBQH có điều kiện trao đổi rộng rãi những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

M.Loan