Trách nhiệm trong chia sẻ thông tin

GD&TĐ - Hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội diễn ra tương đối phổ biến với nhiều người. Đây được ví như là cái chợ thông tin với đủ thứ “thượng vàng hạ cám” được chia sẻ trên đó.

Những vấn đề nóng, mới, lạ... được truyền đi một cách nhanh chóng theo cấp số nhân. Điều này đã khiến mạng xã hội lộ ra mặt trái của nó với hàng loạt những thông tin thất thiệt được chia sẻ vô tội vạ, trở thành nơi để đặt chuyện công kích nhau hoặc đưa những lời đồn thổi đến hàng triệu người và gây ra không ít hoang mang lo lắng.

Có thể nói hiện nay, một bộ phận không nhỏ những người dùng Internet, đặc biệt là thông qua các trang mạng xã hội khi đọc xong một bài viết nào đó, với sự nóng vội, mất bình tĩnh, không phân biệt được đúng sai đã vội vàng chia sẻ bài viết kèm các bình luận này nọ.

Hậu quả của vấn đề là bài viết được lan truyền với tốc độ chóng mặt với kiểu “người người chia sẻ” kèm theo những bình luận khiến mọi vấn đề dễ dàng bị bóp méo, xuyên tạc.

Sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của những người đang dùng mạng xã hội khi bấm nút chia sẻ (share) hay nút thích (like) trước một thông tin mà chưa biết nó đúng sai như thế nào để đánh giá một vấn đề giờ đây trở nên tương đối phổ biến.

Điều này đòi hỏi bản thân mỗi người dùng các trang mạng xã hội cần phải nghiêm túc, nâng cao văn hóa nhận thức của mình để tránh trở thành thiếu hiểu biết, nông nổi.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi đưa tin thất thiệt, đồn thổi làm hoang mang dư luận.