Trách nhiệm người đứng đầu và những cuộc đối thoại với nhân dân (Kỳ 1)

Chủ trương đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được thực hiện tại nhiều địa phương trên cả nước. Đó là cách làm vừa nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, vừa tạo diễn đàn để người dân trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Việc trao đổi thông tin hai chiều làm cho mối quan hệ giữa cán bộ các cấp và nhân dân gần gũi hơn, tạo sự đồng thuận trong giải quyết những vấn đề nảy sinh từ cơ sở, phát hiện, điều chỉnh những chính sách chưa phù hợp.

Trách nhiệm người đứng đầu và những cuộc đối thoại với nhân dân (Kỳ 1) - Ảnh 1

Bài 1: Phát huy vai trò cán bộ ở cơ sở

Qua việc đối thoại giữa người đứng đầu với cán bộ cơ sở góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, cho thấy, việc làm này là chủ trương đúng đắn, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, tình hình địa phương.

Cầu nối chính quyền với nhân dân

Việc đối thoại giữa Ban Thường vụ Quận ủy Bình Thủy, TP Cần Thơ và cán bộ cơ sở được tổ chức hằng năm. Là địa bàn rộng với tám phường, gồm 46 khu vực, dân số đông, quá trình đô thị hóa nhanh, để bao quát và nắm bắt được tình hình của cơ sở, từ năm 2004, Quận ủy Bình Thủy xây dựng Nghị quyết phân công trưởng, phó các phòng, ban tăng cường về cơ sở. Trong các cuộc đối thoại cán bộ được Quận ủy phân công phụ trách khu vực và 46 cán bộ khu vực cùng dự đối thoại để nghe cơ sở đóng góp ý kiến.

Trên địa bàn quận Bình Thủy, người dân bức xúc vì nhiều dự án quy hoạch tiến độ thực hiện chậm, còn tồn tại quy hoạch “treo”, gây khó khăn trong xây dựng nhà và sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống của bà con. Từ đó, người dân tại một số khu dân cư đã xây dựng nhà không phép, sai phép, ảnh hưởng đến công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của địa phương. Là một trong những đảng viên nhiều năm gắn bó với cơ sở, Bí thư Chi bộ khu vực 1, phường Bình Thủy Trần Tấn Thành cho biết: Tham gia đối thoại với Thường trực Quận ủy, tôi có sáu câu hỏi liên quan đến quy hoạch và quản lý đô thị. Đối với tuyến đường chính Lê Hồng Phong trong giai đoạn quy hoạch mở rộng, bà con thắc mắc có làm tiếp hay không và thời gian tiến hành để người dân biết an tâm xây dựng nhà ở, kinh doanh, buôn bán…

Tiếp thu ý kiến từ cơ sở, Quận ủy Bình Thủy xây dựng Đề án Khu vực không có trường hợp nhà xây dựng không phép, trái phép, lấy phường Long Hòa làm điểm, đồng thời ban hành Nghị quyết về lập lại trật tự kỷ cương đô thị, cho nên tình trạng xây dựng không phép, sai phép của người dân giảm hơn 70%. Đồng thời quận nâng cấp, mở rộng hẻm, vệ sinh môi trường, xây dựng nhiều công trình, trạm y tế, trường học trên địa bàn. Nhiều vấn đề liên quan đến xây dựng chính quyền, cải cách hành chính, xây dựng, đô thị… mà cán bộ cơ sở chất vấn tại các buổi đối thoại đều được giải trình từng nội dung cụ thể, nêu rõ thuận lợi, khó khăn hoặc lý do kéo dài và hướng giải quyết.

Nhiều vấn đề từ ý kiến đề xuất của cán bộ cơ sở đã được xem xét, có những chuyển biến rõ nét. Chẳng hạn, tệ nạn ma túy ở hẻm 556, khu vực 2, phường Bùi Hữu Nghĩa trước đây diễn biến phức tạp, từ dư luận của nhân dân, Quận ủy đã tập trung chỉ đạo, tệ nạn giảm 70%, bà con rất phấn khởi và tin tưởng. Hay từ ý kiến của cán bộ cơ sở đề nghị Quận ủy quan tâm xây dựng nhà văn hóa thiếu nhi để trẻ em có nơi sinh hoạt. Sau khi bệnh viện lao phổi chuyển đi, quận đang cải tạo, chỉnh trang thành trung tâm văn hóa thanh thiếu nhi.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện đúng luật pháp về xây dựng, Quận ủy Bình Thủy tập trung rà soát, thu hồi chủ trương đầu tư và xóa quy hoạch các dự án chậm triển khai thực hiện. Cách đây hơn hai năm, người dân khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa vui mừng vì quận đã công bố xóa quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu tái định cư quận Bình Thủy tại phường Long Hòa do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Vật liệu xây dựng FICO làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, diện tích đất nằm trong dự án là 20,9 ha; có hơn 370 hộ bị ảnh hưởng.

Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2004 kéo dài đến năm 2013 mới công bố xóa quy hoạch do chủ đầu tư không đủ năng lực đầu tư. Hơn mười năm qua, cuộc sống của người dân trong vùng dự án hết sức khó khăn. Từ khi chính quyền địa phương công bố xóa quy hoạch, người dân ai cũng phấn khởi. Đến nay, quận vẫn tiếp tục rà soát các đồ án quy hoạch trên địa bàn để điều chỉnh quy hoạch sát với tình hình thực tế địa phương, phù hợp với nguyện vọng của bà con, bảo đảm an sinh xã hội.

Bình Thủy là quận đầu tiên của TP Cần Thơ tổ chức diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo quận với người dân về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, khắc phục được việc trước đây cán bộ chưa sâu sát cơ sở, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo các cấp với công dân chưa thực hiện thường xuyên, cho nên việc phát hiện, giải quyết những vấn đề bức xúc từ cuộc sống của nhân dân còn hạn chế, chưa kịp thời. Việc mở diễn đàn UBND quận đối thoại với công dân về thủ tục hành chính là kênh thông tin trực tiếp bảo đảm tính công khai, minh bạch, dân chủ. Qua đó cũng cho thấy, việc chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch còn nhiều hạn chế, chỉ đạo thực hiện trật tự, kỷ cương đô thị và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn chưa chuyển biến rõ nét, còn tình trạng một số dự án chậm triển khai gây bức xúc cho người dân…

Hướng về những việc dân cần

Công tác đối thoại ở TP Cần Thơ được thực hiện ở ba cấp: Cấp tỉnh, huyện và cơ sở. Đối với phường Lê Bình, một trong những phường trung tâm của quận Cái Răng, diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân tổ chức dưới hình thức đối thoại trực tiếp với nhân dân mang lại hiệu quả thiết thực.

Từ lâu, tình trạng ghe, xuồng buôn bán trên chợ nổi Cái Răng chưa đi vào nền nếp. Mỗi ngày có hàng trăm ghe, thuyền tập trung mua bán hàng hóa trên sông. Mật độ các phương tiện tham gia giao thông đường thủy đông, du khách tham quan và các hoạt động trao đổi hàng hóa tại khu vực chợ nổi khá lớn. Do đó, trật tự, an toàn giao thông đường thủy tiềm ẩn nhiều tai họa khó lường và phát sinh nhiều vấn đề về an ninh, trật tự. Nhiều ý kiến đóng góp của người dân trong công tác lãnh đạo, điều hành các nhiệm vụ tại địa phương, trong đó bà con kiến nghị lập lại trật tự chợ nổi Cái Răng.

Chủ tịch UBND phường Lê Bình Lê Văn Tám cho biết: Phường thường xuyên tuyên truyền để các hộ tiểu thương chấp hành nghiêm các quy định về an ninh, trật tự. Tuy nhiên sau khi bàn giao cho Ban Quản lý chợ thì hành vi mua bán, lấn chiếm trái phép trở lại. Từ ý kiến của nhân dân, để bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông trên chợ nổi Cái Răng, Công an phường Lê Bình xây dựng mô hình Tổ tuần tra trên sông, góp phần cùng Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy Công an TP Cần Thơ và UBND phường Lê Bình xây dựng mô hình chợ nổi Cái Răng an toàn, văn minh. Là phường phức tạp về an ninh, trật tự, nhưng do làm tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cho nên tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội luôn được giữ vững, nhiều năm liền đạt chuẩn “ba không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm). Hiện, Đảng ủy phường Lê Bình đang tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp đồng bộ để duy trì trật tự kỷ cương đô thị, phấn đấu phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Bí thư Đảng ủy phường Lê Bình Nguyễn Thị Trúc Linh nhìn nhận, hội nghị đối thoại với nhân dân tổ chức ở cấp phường với sự tham gia của nhiều cơ quan đã tập trung thảo luận, trao đổi các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và xây dựng Đảng phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Thông qua lắng nghe ý kiến nhân dân, Đảng ủy phường nắm chắc tâm tư của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đảng ủy, UBND và các đoàn thể sẽ chấn chỉnh mọi thiếu sót để làm tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cấp ủy, chính quyền quận Cái Răng quan tâm chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Địa phương đã xây dựng 66 câu lạc bộ pháp luật nhằm phổ biến pháp luật sâu rộng trong dân. Đồng thời, lãnh đạo quận còn tổ chức tiếp công dân thường xuyên và theo định kỳ. Từ đầu năm 2015 đến tháng 6-2016, UBND quận đã tiếp nhận 91 đơn thư khiếu nại (năm đơn không thuộc thẩm quyền), quận đã giải quyết 85 đơn, còn một đơn đang tiếp tục giải quyết. Các vụ việc khiếu kiện trên địa bàn quận chủ yếu tập trung vào khiếu nại giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại các dự án.

Tuy việc đối thoại trực tiếp với dân còn có những hạn chế, nhưng qua đó, nhiều vấn đề nảy sinh, vướng mắc từ cơ sở từng bước được giải quyết. Nhân dân được cán bộ lắng nghe, giải thích tường tận vấn đề. Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Bình Thủy Nguyễn Thị Kim Thảo cho biết, trong 5 năm thực hiện quy chế đối thoại, Quận ủy Bình Thủy đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực điều hành của địa phương, nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy cơ sở trực thuộc, phát huy vai trò, sự đóng góp của cán bộ cơ sở cho nghị quyết công tác năm của quận, công tác lãnh đạo điều hành của Ban Thường vụ, đồng thời đóng góp định hướng phát triển quận Bình Thủy.

Việc thực hiện đối thoại mở rộng với nhân dân đã củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân, tạo sự đồng thuận trong đảng bộ và toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng và sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ cán bộ trong thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc đối thoại sẽ hiệu quả hơn nếu như sau đối thoại, các vấn đề, vụ việc người dân chất vấn, kiến nghị được giải quyết dứt điểm, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, nói đi đôi với làm.

(Còn nữa)