Trả nhầm 500 triệu bồi thường GPMB: Truy thu rất khó?

Số tiền trả đền bù GPMB cho gia đình bà Tân sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước và dự kiến thủ tục sẽ hoàn thành trong tháng 10.

Lấy tiền ngân sách chi trả

Liên quan đến kiến nghị của gia đình bà Nguyễn Thị Tân (80 tuổi, trú tại Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội) về việc đã bàn giao nhà số 6 Nguyễn Lương Bằng phục vụ dự án đường Vành đai I (Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu) từ năm 2014 tuy nhiên đến thời điểm này dù công trình đã đi vào sử dụng nhưng vẫn chưa được nhận đủ tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), sáng 7/10, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết đã có kết luận trả lời khiếu nại.

Theo ông Giáp, đơn vị chịu trách nhiệm thi hành quyết định này là Ban Quản lý các dự án (QLCDA) trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội.

Trả nhầm 500 triệu bồi thường GPMB: Truy thu rất khó? - Ảnh 1

Số tiền trả đền bù giải phóng mặt bằng cho gia đình bà Tân sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước và dự kiến thủ tục sẽ hoàn thành trong tháng 10. Ảnh: Nguyễn Hoàn

“Chúng tôi đã có kết luận trả lời khiếu nại. Ban quản lý các dự án sẽ có trách nhiệm giải quyết, trách nhiệm giải quyết sau 15 ngày có kết luận”, ông Giáp khẳng định.

Cùng ngày, trả lời Đất Việt, ông Phạm Đình Tuấn – Phó Giám đốc Ban QLCDA trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội đã xác nhận thông tin trên.

Thiếu 500 triệu bồi thường GPMB: Hai năm đi khiếu nại

Ông Tuấn cho biết, vào tháng 9 vừa qua, UBND quận Đống Đa đã tổ chức cuộc họp các Ban, ngành với đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Tân về những khiếu nại của gia đình.

Sau buổi làm việc đã đi đến thống nhất lấy tiền ngân sách nhà nước để chi trả số tiền còn thiếu là 467 triệu tiền đền bù giải phóng mặt bằng từ năm 2014.

“Chúng tôi đã tiến hành họp để giải quyết vấn đề. Hiện nay Ban đang hoàn thành các thủ tục cần thiết để trình lên thành phố xem xét về việc chi trả cho bà Tân. Thời gian cũng phải mất nửa tháng. Ban đang cố gắng để tháng 10 này sẽ giải quyết xong mọi công việc”, ông Thắng nhấn mạnh.

Về khoản tiền đền bù nhầm cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh và anh Tống Công Tình (cùng khu nhà với bà Tân), ông Tuấn khẳng định bằng mọi cách phải thu hồi lại.

“Chắc chắn số tiền này phải thu hồi lại. Tuy nhiên việc này cũng khó khăn chứ không phải đơn giản. Thực tế là làm mấy năm nay, đưa ra cả công an rồi nhưng gia đình họ vẫn không hợp tác. Việc này Ban cũng đang phối hợp để làm việc cùng với quận nhằm thu lại số tiền”, ông Tuấn khẳng định.

Gia đình vô vọng chờ đợi

Về vấn đề này, thông tin thêm với Đất Việt, chị Chi (con gái bà Tân) cho biết vào tháng 9 vừa qua, chị nhận được thông báo từ UBND quận Đống Đa về cuộc họp với các ban, ngành về việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

“Tại buổi làm việc, các bên đã thống nhất sẽ chi trả cho gia đình tôi trong thời gian sớm nhất. Tôi cứ tưởng rằng sẽ nhanh chóng được nhận tiền nhưng càng chờ thì càng không thấy đâu cả. Quận cũng trả lời khiếu nại của gia đình tôi chậm 14 ngày. Thậm chí gia đình tôi phải gọi điện thúc giục mãi phía quận mới gửi biên bản buổi làm việc”, chị Chi nói.

Trả nhầm 500 triệu bồi thường GPMB: Truy thu rất khó? - Ảnh 2

Chị Chi và gia đình bà Tân chờ đợi trong vô vọng khoản tiền đền bù 467 triệu giải phóng mặt bằng. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Theo chị Chi, theo kết luận biên bản làm việc, phía Quận Đống Đa và Ban QLCDA trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội có trách nhiệm chi trả cho gia đình.

“Số tiền trên do các bên tự thống nhất và đưa ra thời gian cụ thể để thanh toán nốt cho gia đình tôi. Tuy nhiên giờ càng chờ đợi thì càng thất vọng. Không biết bao giờ chúng tôi mới được nhận nốt số tiền”, chị Chi buồn bã nói.

Chị Chi khẳng định, trong hơn 2 năm qua dù các văn bản chỉ đạo đã rõ ràng từ Thành phố, quận Đống Đa nhưng gia đình chị vẫn không được xem xét giải quyết triệt để vấn đề.

"Gia đình chỉ nhận thêm được 100 triệu từ phía Ban quản lý dự án, còn lại 467 triệu vẫn phải tiếp tục chờ . Tôi cũng đã trực tiếp theo Ban GPMT cũng như Ban QLCDA trọng điểm phát triển đô thị xuống tận gia đình anh Tình, chị Thanh nhưng họ toàn tránh gặp trực tiếp. Cậu con trai của gia đình khẳng định số tiền đã chi tiêu hết và hiện giờ không có khả năng để trả lại”, chị Chi thở dài.

Nguyễn Hoàn