Trả lời đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Bình

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng huyện Từ Liêm (cũ) và TP Hà Nội phản ánh nội dung đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Bình, ở thôn Nguyên Xá, xã Minh Khai, khiếu nại việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng làm thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông.

Năm 1954, ông Bình kết hôn với bà Lê Thị Phú và được gia đình cho 1.977,2 m2 đất tại thôn Nguyên Xá. Đến năm 1956, ông Bình xây dựng nhà cấp 4 (hiện nay vẫn sử dụng) và các công trình phụ như nhà bếp, nhà vệ sinh, chuồng lợn... trên diện tích đất nói trên. Ngoài ra, diện tích đất của gia đình ông Bình còn có tên trên bản đồ địa chính năm 1960 của xã Minh Khai.

Trong quá trình sinh sống, vợ chồng ông Bình sinh được tám người con. Kể từ năm 1979 đến năm 1992, các con của ông Bình đến tuổi lập gia đình, vì vậy ông Bình chia cho các con mỗi người một mảnh đất khoảng 200 m2 để ở. Đầu năm 2014, vợ chồng ông Bình và các con đã nộp hồ sơ để được UBND huyện Từ Liêm (cũ) cấp sổ đỏ. Căn cứ vào hồ sơ sử dụng đất nêu trên, gia đình ông được cấp sổ đỏ toàn bộ diện tích đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất, nhưng sau đó, cả gia đình ông Bình rất bất ngờ khi được biết, nếu làm sổ đỏ thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích gần 1.977,2 m2 (theo cách tính này, gia đình ông Bình phải nộp hơn 10 tỷ đồng)...

Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 2230/STNMT-ĐKTK của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Căn cứ Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND, ngày 24-4-2013, của UBND TP Hà Nội việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân... trên địa bàn thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung khiếu nại nói trên đến UBND quận Bắc Từ Liêm để xem xét, trả lời Báo Nhân Dân và báo cáo kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường.

* Giao UBND TP Hạ Long kiểm tra, xử lý giải quyết dứt điểm hiện tượng sụt lún mộ tại Nghĩa trang Đèo Sen

Sau khi phản ánh ý kiến của bạn đọc về việc, tại khu vực Nghĩa trang Đèo Sen, phường Hà Khánh (TP Hạ Long, Quảng Ninh), hàng chục ngôi mộ bị nứt, sụt lún, hiện tượng này đang ngày càng lan rộng đến gần cột điện cao thế, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn, Báo Nhân Dân nhận được Công văn trả lời số 2977/UBND-QLĐĐ1 của UBND tỉnh Quảng Ninh với nội dung chính như sau: Hiện tượng các ngôi mộ bị sụt, lún tại khu vực nghĩa trang Đèo Sen, phường Hà Khánh (TP Hạ Long) theo phản ánh của bạn đọc là đúng sự thật. Liên quan chỉ đạo của UBND tỉnh về vấn đề này, ngày 21-5-2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 2649/UBND-QLĐĐ1 chỉ đạo UBND TP Hạ Long kiểm tra xác định nguyên nhân sụt, lún; chủ động xây dựng phương án xử lý giải quyết dứt điểm hiện tượng sụt lún... để bảo đảm an toàn cho các ngôi mộ và cột điện cao thế tại khu vực Nghĩa trang Đèo Sen. Đồng thời thông báo công khai phương án giải quyết để nhân dân yên tâm.