'Trả lại tên cho em' - Giải pháp thoát khỏi 'ma trận' sữa nước

Nhằm giải quyết tình trạng người tiêu dùng dễ nhầm lẫn khi lựa chọn các loại sữa, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng sẽ được thay đổi.

Theo tin tức mới cập nhật, tại Hội thảo lấy ý kiến về việc sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1:2010/BYT do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức, với sự đồng thuận cao từ phía doanh nghiệp sữa và cơ quan chức năng, tới đây các sản phẩm sữa dạng lỏng sẽ có tên gọi đúng bản chất vốn có.

Theo đó, rất nhiều khảo sát đã chỉ ra người tiêu dùng, đặc biệt là các mẹ "bỉm sữa" đang bị nhầm lẫn tên gọi “Sữa tiệt trùng” trên các hộp sữa nước và nhầm tưởng đó là sữa tươi. Tên gọi này trong QCVN 5-1:2010/BYT sẽ được sửa đổi và gọi đúng theo thông lệ quốc tế là sữa hoàn nguyên, sữa pha lại và sữa hỗn hợp.

'Trả lại tên cho em' - Giải pháp thoát khỏi 'ma trận' sữa nước - Ảnh 1

Người tiêu dùng sẽ không còn lạc vào "ma trận" sữa nước (Ảnh minh họa).

Cụ thể, với loại sữa dạng dạng lỏng sẽ có 6 tên gọi bao gồm: Sữa tươi nguyên chất (hoàn toàn từ sữa bò, không bổ sung bất kỳ nguyên liệu nào khác), sữa tươi (gồm ít nhất 90% sữa nguyên chất và bổ sung nguyên liệu khác: đường, hương liệu, dịch quả), sữa tươi tách béo; Sữa hoàn nguyên (sữa được giảm lượng nước, sau đó bổ sung nước như ban đầu, không thêm các thành phần khác của sữa); Sữa pha lại và sữa hỗn hợp là sản phẩm có thành phần sữa tươi nhưng có thể có bổ sung sữa bột khô, các chất khác như vi chất, hương liệu, dịch quả…

Đa phần đại biểu bao gồm các chuyên gia thực phẩm và doanh nghiệp ngành sữa đồng ý với việc phân chia này. Các đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế cần chốt ngay các khái niệm về sữa, để sớm thiết lập lại một thị trường sữa minh bạch tại Việt Nam.

Là người đấu tranh cho sự minh bạch của thị trường sữa, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH ủng hộ cách định nghĩa này. Bà khẳng định: “Chúng ta không thể nhập nhèm mãi khái niệm sữa được nữa, mà phải gọi đúng tên gọi, sữa tươi nguyên chất là sữa tươi 100%, còn sữa tươi có bổ sung các chất gì thì phải ghi rõ là sữa tươi có bổ sung các loại chất gì, nhưng phải đảm bảo tỷ lệ sữa tươi tối thiểu trong sản phẩm từ 95% trở lên. Chúng ta phải có lộ trình áp dụng theo các tiêu chuẩn của Codex để cho người dân hiểu thế nào là sữa tươi, nên cần phải giữ lại khái niệm này”, bà Hương nói.

Việc xây dựng quy chuẩn quốc gia về sữa tươi nguyên liệu nhằm tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Quy chuẩn này cũng là cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chất lượng, tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Kiều Hương (T.H)