Trả lại 'sự sống' cho 46 cá thể tê tê

Tối 14.11, Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu Động vật hoang dã Việt Nam (SVW) đã tiến hành tái thả thành công 46 cá thể tê tê Java về một địa điểm an toàn tại khu vực phân bố của loài này.

Trả lại 'sự sống' cho 46 cá thể tê tê - Ảnh 1

Tê tê được tái thả về tự nhiên.

Sau khi may mắn được cứu hộ từ những vụ buôn bán trái phép, những cá thể tê tê này đã được quay về tự nhiên, sống lại một cuộc đời mới.

Được biết, đây là lần tái thả với số tê tê lớn nhất từ trước đến nay từ Trung tâm. Hầu hết các cá thể tê tê này được cứu hộ từ một vụ bắt giữ lớn tại tỉnh Thái Bình, khi mà cơ quan chức năng phát hiện được một xe tải chở 61 cá thể tê tê còn sống và 37 cá thể rùa Đầu To. Chín cá thể tê tê được cứu hỗ đã chết bởi những chấn thương nghiêm trọng sau quá trình vận chuyển, một số ít còn lại vẫn đang được tiếp tục chăm sóc và phục hồi. Bốn mươi hai cá thể tê tê đã được kiểm tra sức khỏe và gắp chip nhận dạng trước chuyến tái thả.

Trả lại 'sự sống' cho 46 cá thể tê tê - Ảnh 2

Khoác hộp đựng Tê tê đưa vào rừng

Giám đốc của SVW, ông Nguyễn Văn Thái cho biết: “Nhờ những cải thiện gần đây trong việc hợp tác với các cơ quan chức năng, chúng tôi bắt đầu tiếp nhận nhiều tê tê hơn. Tuy nhiên, cứu hộ và tái thả chỉ là một phần nhỏ của bức tranh lớn, chúng ta cần phải cải thiện thực thi pháp luật, dừng hẳn hoạt động tiêu thụ nếu không muốn thấy loài tê tê quí giá của Việt Nam bị biến mất vì buôn bán động vật hoang dã.”

Trả lại 'sự sống' cho 46 cá thể tê tê - Ảnh 3

Tê tê trèo lên cây sau khi được tái thả.

Trưởng nhóm Chăm sóc động vật của SVW, ông Lương Tất Hùng, người chịu trách nhiệm chính trong chuyến tái thả lần này phát biểu: “SVW đang bắt đầu nhận rất nhiều tê tê, đồng thời đơn vị này phải xây thêm chuồng trại mới để đảm bảo vận hành. Sau khi chứng kiến nhiều cá thể chết vì buôn bán động vật hoang dã trái phép, chúng tôi rất vui khi được nhìn thấy những cá thể may mắn này quay về với ngôi nhà đích thực của chúng.”

Tê tê là loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam có hai loài (Tê tê Java và Tê tê Vàng) và cả hai đều nằm trong trình trạng cực kỳ nguy cấp, cận kề với ngưỡng tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Cùng với đợt tái thả này, SVW đã tái thả thành công về tự nhiên tổng số 99 cá thể tê tê Java trong 3 tháng vừa qua.

Vương Trần