Trả lại khuôn mặt cho người phụ nữ bị khối u khổng lồ

Một phụ nữ Ba Lan từng mang gương mặt biến dạng đáng sợ do khối u khổng lồ trên mặt đã khiến nhiều người phải kinh ngạc trước khuôn mặt mới của cô, 3 năm sau ca mổ ghép mặt.

Cô Joanna là người Ba Lan thứ hai được ghép mặt sau khi bị u xơ thần kinh – một căn bệnh di truyền gây ra những khối u lành tính - khiến cô không thể nhai, nói chuyện hoặc nuốt.

Mới đây, Joanna đã xuất hiện tại một cuộc họp báo gần 3 năm sau ca mổ ghép mặt, với khuôn mặt dễ coi hơn nhiều với vài vết sẹo trên trán và cổ.

Trả lại khuôn mặt cho người phụ nữ bị khối u khổng lồ - Ảnh 1

Joanna trước ca mổ (trái) và hiện nay (phải).

BS Adam Maciejewski, người đã tiến hành phẫu thuật cho cả Joanna cũng như ca ghép mặt duy nhất ở Ba Lan trước đó, đã mất 23 tiếng cho ca mổ ghép mặt phức tạp này.

Phẫu thuật bao gồm ghép 80% da trên mặt bệnh nhân, mang lại khả năng nhai, nói chuyện hoặc nuốt.

Mặt Joanna bị biến dạng nghiêm trọng do u xơ thần kinh - một bệnh di truyền gây ra những khối u lành tính phát triển dọc theo dây thần kinh.

Bệnh cũng có thể gây ra các vấn đề về xương, chèn ép lên dây thần kinh tuy sống, đau nhiều, mất khả năng học tập cũng như các vấn đề thị lực và thính lực. Hiện chưa có cách chữa khỏi căn bệnh này.

Mặc dù nhiều người bị bệnh do di truyền từ cha hoặc mẹ, có đến 50% phát triển bệnh một cách ngẫu nhiên do đột biến gen trước khi chào đời.

Tuy có biểu hiện đáng sợ, nhưng u xơ thần kinh không trở thành ung thư và không lây.

Khối u trên mặt Joana sẽ không tái phát vì da trên khuôn mặt mới của cô có những gen khác, TS Anand Saggar, chuyên gia di truyền học cho biết.

Trả lại khuôn mặt cho người phụ nữ bị khối u khổng lồ - Ảnh 2

Bệnh nhân Joanna trong cuộc họp báo tại Trung tâm ung bướu Gliwice, Viện trường Đại học Maria Sklodowska-Curie ở Gliwice hôm 27/10/2016.

Trả lại khuôn mặt cho người phụ nữ bị khối u khổng lồ - Ảnh 3

Trước khi mổ, Joanna không thể nhau, nuốt hoặc nói chuyện. Giờ đây cô đã làm được tất cả những việc này.

Trả lại khuôn mặt cho người phụ nữ bị khối u khổng lồ - Ảnh 4

Các bác sĩ đang tách phần mặt bị biến dạng nặng do u xơ thần kinh – một bệnh di truyền gây ra những khối u lành tính dọc đường đi của dây thần kinh.

Trả lại khuôn mặt cho người phụ nữ bị khối u khổng lồ - Ảnh 5

Joanna đã trải qua ca mổ kéo dài 23 tiếng để mang lại cho cô khuôn mặt mới. Các bác sĩ đã thay 80% da mặt của cô.

Trả lại khuôn mặt cho người phụ nữ bị khối u khổng lồ - Ảnh 6

Ảnh chụp bệnh nhân tại buổi họp báo trước khi ra viện 3 năm trước.

TS Maciejewski và các đồng nghiệp đã thực hiện ca ghép mặt đầu tiên của Ba Lan trên một bệnh nhân nam bị rách toạc mặt do máy nghiền đá. Sự phục hồi của ông được cho là đang tiến triển.

Ca phẫu thuật mất 27 tiếng và được thực hiện chỉ vài tuần sau tai nạn.

Đây được cho là ca ghép mặt đầu tiên được thực hiện sớm như vậy sau khi tổn thương xảy ra – những ca ghép mặt trước đây thường phải mất nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm, để chuẩn bị.

Bệnh nhân đã được tái tạo cằm, vòm miệng và hốc mắt.

Ca ghép toàn bộ mặt đầu tiên trên thế giới được thực hiện trên một nông dân Tây Ban Nha vào tháng 3 năm 2010. Nạ nhân tên là Oscar đã bị súng phá hủy gần như toàn bộ mặt do một tai nạn săn bắn, khiến ông không thể thở, nuốt hay nói được.

Xem thêm video:

Nguồn: Dân Trí