Trả lại đồ đánh rơi, được hậu tạ ... tiền giả

Một phụ nữ đã báo cảnh sát sau khi trả lại điện thoại cho người đánh rơi để rồi nhận hậu tạ tiền giả.

Mạng xã hội ở Trung Quốc đang xôn xao câu chuyện một phụ nữ nhận được hậu tạ tiền giả sau khi trả lại chiếc điện thoại cho người đánh rơi, tờ South China Morning Post đưa tin ngày 28-2.

Cụ thể, trên mạng xã hội Douyin (Tiktok nội địa Trung Quốc), một phụ nữ ở tỉnh Quảng Đông kể lại rằng sau khi cô trả lại chiếc điện thoại Iphone cho người đánh rơi thì cô được người này tặng lại một phong bì có số tiền 3.100 nhân dân tệ (khoảng 10,5 triệu đồng).

Tuy nhiên, ngày hôm sau, khi mở phong bì ra thì cô phát hiện các tờ tiền trong đó được ghi chú là tiền giả, chuyên dùng cho nhân viên ngân hàng thực hành đếm tiền.

 Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao câu chuyện một phụ nữ nhận được hậu tạ tiền giả sau khi trả lại chiếc điện thoại cho người đánh rơi. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao câu chuyện một phụ nữ nhận được hậu tạ tiền giả sau khi trả lại chiếc điện thoại cho người đánh rơi. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Cô đã gọi báo cảnh sát và cho rằng hành vi của người chủ điện thoại là “xúc phạm” cô. Người phụ nữ khẳng định cô không yêu cầu người chủ điện thoại tặng tiền cho mình.

Luật sư Yi Xu của Công ty luật Hunan Jinzhou nói với tờ Xiaoxiang Morning Herald (Trung Quốc) rằng hành vi hậu tạ tiền giả có thể cấu thành tội lừa đảo.

Cảnh sát sau đó đã liên lạc với chủ nhân chiếc điện thoại nói trên và người này thừa nhận việc đưa tiền giả là có chủ ý.

Một quan chức địa phương nói với trang tin Jimu News rằng “món quà” của chủ điện thoại là phản ứng tức giận vì ban đầu người phụ nữ từ chối trả lại điện thoại.

Người phụ nữ lượm và trả chiếc điện thoại rồi được hậu tạ tiền giả chưa đưa ra phản hồi lời giải thích của chủ chiếc điện thoại nói trên.

Diễn biến bất ngờ trên khiến nhiều dân cư mạng choáng váng và thay đổi thái độ sang ủng hộ chủ nhân của chiếc điện thoại vì cho rằng người phụ nữ trong câu chuyện trên đáng phải nhận tiền giả.

Theo Bộ luật Dân sự Trung Quốc, người tìm thấy tài sản bị đánh rơi phải báo cáo và trả lại cho chủ sở hữu một cách kịp thời.

Bộ luật cũng quy định rằng chủ sở hữu phải trả cho người tìm thấy “các chi phí cần thiết”, chẳng hạn như chi phí để giữ đồ vật nguyên vẹn và thực hiện lời hứa về phần thưởng cho người tìm được nếu trước đó đã đưa ra lời hứa.

Tuy nhiên, nếu người tìm thấy tài sản bị đánh rơi nhưng cố tình không trả thì họ không có quyền nhận phần thưởng.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/tra-lai-do-danh-roi-duoc-hau-ta-tien-gia-post778122.html