Trả lại cho người dân đúng khoản tiền đã thu

Ngày 26/10, bên hành lang Quốc hội, đánh giá về hiện tượng cán bộ thôn đã đi thu lại 400.000 đồng mà người dân vừa được đoàn cứu trợ phát 500.000 đồng, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, đây là điều có thực ở một thôn của xã Quảng Trung, huyện Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Trả lại cho người dân đúng khoản tiền đã thu - Ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình).

Sau khi phát hiện, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn phải làm nghiêm túc việc tiếp nhận và phân bổ hàng, tiền cứu trợ. Chỉ thị cũng nêu rõ việc sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, hay đơn vị để xảy ra hiện tượng như vậy.

Theo ông Phương, trường hợp đã thu rồi thì trả lại đúng khoản tiền đã thu cho người dân theo đúng mức họ được cứu trợ. “Xét về bản chất việc thu lại tiền này thì những cán bộ lãnh đạo thôn và xã đó không tham ô. Họ muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có. Ai cũng được hưởng một tý. Còn những người cứu trợ thì mong muốn cứu trợ người khó khăn nhất” - ông Phương nhìn nhận.

Thông tin về việc tỉnh Quảng Bình đã có những chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do bão như thế nào? ông Phương cho biết, thiệt hại của đợt bão lũ vừa qua đối với Quảng Bình rất nặng nề. Có một số huyện và ngay cả thành phố chưa từng bị ngập lụt thì lần này cũng bị thiệt hại rất lớn.

Về chính sách, ngay sau lũ, tỉnh đã chỉ đạo và Ban phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh cùng các cơ quan chức năng đã tổ chức cứu hộ, hỗ trợ người dân. Tỉnh đã xuất gạo, thức ăn để đáp ứng khó khăn. Trước mắt xuất tiền hỗ trợ bão lũ cho dân, lập Ban tiếp nhận, phân bổ hàng cứu trợ để phân phối hàng hóa, tiền cứu trợ đến dân. “Tỉnh cũng giao các tổ chức như Đoàn thanh niên, phụ nữ dưới sự giám sát của MTTQ để phát quà trực tiếp đến tận tay người dân một cách sớm nhất”-ông Phương cho hay.

Liên quan đến việc kiểm tra chất lượng, hiện trạng các công trình dân sinh, các trường học sau bão lũ, ông Phương cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tổng rà soát tình hình thiệt hại và đánh giá mức độ thiệt hại, trong đó có các trường học. Có đánh giá cụ thể thống kê thiệt hại, mức độ thiệt hại và mức độ nguy hiểm của các công trình.

H. Vũ (ghi)