Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Chủ tịch xã chuyển nhượng trái phép đất của dân

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Chủ tịch xã chuyển nhượng trái phép đất của dân trừ nợ để tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngày 06/6, TAND tỉnh tuyên án đối với bị cáo Huỳnh Văn Hùng (42 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác; bị cáo Bùi Đăng Sơn (31 tuổi) tội giả mạo trong công tác.

Sau quá trình nghị án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để tránh bỏ lọt tội phạm. Trong đó, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đề nghị, Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra để làm rõ vai trò những người có liên quan trong việc Hùng nhờ ký hợp đồng để lấy tiền cọc, xác định số tiền thực tế Hùng chiếm đoạt của bị hại so với giấy nhận nợ, giấy chuyển nhượng của bị hại và một số tình tiết liên quan khác trong vụ án.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh quyết định tuyên trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung để tránh bỏ lọt tội phạm

Trước đó, vào đầu năm 2019, do làm ăn thua lỗ, thiếu nợ nhiều người, nên Hùng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc trong các hợp đồng bao tiêu lúa của anh Trần Thanh Nhàn. Trong đó, Hùng trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu 58ha để nhận của anh Nhàn 290 triệu đồng tiền cọc và nhờ các ông Phạm Văn Hùng, Nguyễn Văn Thanh, Trần Văn Nở, Trần Văn Hớt và Mai Tuấn Kiệt ký hợp đồng bao tiêu lúa với anh Nhàn, để Hùng nhận tổng cộng 1,75 tỉ đồng tiền cọc.

Đến giữa tháng 7/2019, kết thúc đợt thu hoạch lúa, nhưng Hùng không có lúa giao cho Nhàn nên viết giấy nhận nợ với số tiền 1,365 tỉ đồng tiền cọc và 273 triệu đồng tiền lãi. Đến hạn trả nợ, Hùng vẫn không có tiền trả cho anh Nhàn nên thỏa thuận làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Nhàn đứng tên 2 thửa đất tại xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng với diện tích trên 4,2ha để cấn trừ số nợ.

Bị cáo Hùng tại phiên tòa xét xử

Tuy nhiên, 2 thửa đất này thực tế không phải của Hùng. Để thực hiện việc chuyển nhượng, Hùng yêu cầu Bùi Đăng Sơn - công chức Địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường xã Thạnh Hưng làm hồ sơ, thủ tục cấp giấy 2 thửa đất này cho vợ chồng anh Nhàn.

Dù biết việc cấp giấy không đúng chủ sử dụng nhưng Sơn vẫn làm giả hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh Nhàn theo yêu cầu của Hùng. Có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh Nhàn, chị Út ký hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất này với giá 300 triệu đồng/ha. Vụ việc sau đó bị phát hiện, tố cáo.

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh còn xác định cuối năm 2019, Hùng còn thực hiện hành vi lừa bán cho bà Hồ Thị Liệt, ngụ huyện Mộc Hóa 11ha đất lúa để chiếm đoạt số tiền 800 triệu đồng tiền cọc./.

Kiên Định

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/tra-ho-so-dieu-tra-bo-sung-vu-chu-tich-xa-chuyen-nhuong-trai-phep-dat-cua-dan-a156736.html