Trà chanh chém gió: Sự trở lại của Chelsea

Lần gần nhất Chelsea ngự trị trên ngôi đầu bảng xếp hạng bóng đá Anh là khi họ vô địch mùa 2014-15 và phải đến tận đêm thứ bảy vừa rồi, đế chế màu xanh mới trở lại với vị trí từng thuộc về họ.

Trà chanh chém gió: Sự trở lại của Chelsea - Ảnh 1

Chính xác là trong 531 ngày, Chelsea lột xác đến hai lần. Một là từ vị thế nhà vô địch trở thành đội bóng tầm trung, với khởi đầu tồi tệ nhất kỷ nguyên Abramovich rồi xếp giữa bảng xếp hạng khi mùa giải khép lại. Và hai là thắng liền một mạch 5 trận sau chuỗi 3 trận liền không thắng, trước khi sút bay “kẻ thống trị” Man City suốt 10 vòng đấu qua khỏi ngôi dẫn đầu.

Sự trở lại ấn tượng ấy thể hiện rõ nhất qua phong độ ấn tượng của ngôi sao số một – Eden Hazard. Chelsea vô địch mùa 2014-15, tiền vệ người Bỉ ẵm luôn danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải. The Blues trượt dài mùa 2015-16, Hazard cũng sa sút thảm hại với mọi thông số kỹ thuật chưa bằng 1/3 mùa bóng trước. Đến khi đội bóng thành London thăng hoa ở mùa này, ngôi sao 25 tuổi lập tức ghi bàn không ngừng nghỉ. Tính hết vòng 11 (chưa hết 1/3 mùa giải), số pha lập công của Hazard đã bằng một nửa mùa 2014-15.

Đóng góp to lớn vào thành công của Chelsea hiển nhiên là HLV trưởng Antonio Conte. Nhà cầm quân đến từ Italia nổi tiếng nghiêm khắc và kỷ luật chẳng kém người tiền nhiệm Mourinho nhưng trong từng trường hợp cụ thể, ông luôn cố gắng mềm dẻo nhất có thể để điều hòa mối quan hệ giữa dấu ấn cá nhân và cá tính ngôi sao.

Sơ đồ 3-4-3 là một ví dụ. Bất chấp đây là "món tủ" của Conte cả ở Juventus lẫn ĐT Italia nhưng ông không vội vàng thay đổi. Ông vẫn để Chelsea đá 4-2-3-1 trong hơn 10 trận đầu mùa (tính cả giao hữu). Chỉ đến khi những lỗ hổng phòng ngự không thể lấp lại được, ông mới thay đổi.

Sự mềm dẻo của Conte còn thể hiện ở cách bố trí Eden Hazard. Tiền vệ người Bỉ không thích phòng ngự (như yêu cầu của Mourinho trước đây) và khi được Alonso và Matic giải phóng hoàn toàn khỏi nhiệm vụ này trong sơ đồ 3-4-3, anh lập tức trở lại với đẳng cấp cao nhất.