Trà chanh chém gió: Quyền năng của Messi

Có hai cách để biết tầm quan trọng của một cầu thủ, hoặc là bổ sung anh ta vào một tập thể có sẵn, hoặc rút anh ấy ra khỏi đội bóng. Messi thuộc vế thứ hai.

Cần biết,vị thế của siêu sao đang khoác áo Barcelona ở ĐT Argentina đặc biệt quan trọng. Kể từ World Cup 2010, dù chơi bên cạnh Tevez, Higuain hay Aguero, chủ nhân của 5 Quả bóng vàng thế giới luôn là số một. Từ một cầu thủ tấn công, Messi lùi dần xuống hàng tiền vệ và đến Copa America 2016 thì anh sắm luôn vai điều tiết lối chơi.

Vừa chuyền vừa chạy chỗ, vừa kiến tạo vừa ghi bàn, siêu sao xứ tango đảm nhiệm tất cả công đoạn khi tấn công. Khác với cách chơi ở Barcelona, Messi được Xavi, Iniesta trước đây và Rakitic, Busquets phục vụ, tại ĐTQG, anh phải đi… phục vụ người khác. Đó là lý do mà trong mấy năm trở lại đây, số đường kiến tạo thành bàn của Messi thường nhỉnh hơn số pha lập công.

Nhưng người Argentina không nhận ra những chi tiết ấy. Họ chỉ biết trút giận lên niềm hy vọng số một mỗi khi đội bóng sọc xanh trắng thất bại liên tiếp trong các trận chung kết, từ World Cup 2014 đến Copa America 2015 và 2016, mà quên mất rằng chính pha bỏ lỡ không tưởng của Higuain trên đất Brazil hay sự yếu kém về tâm lý trên chấm phạt đền mới là nguyên nhân khiến Argentina vuột mất các danh hiệu.

Để rồi khi Messi vắng mặt trong chiến dịch vòng loại World Cup 2018, những chiến hữu xung quanh anh không còn người để bấu víu như họ vẫn thường như thế trước đây.

Trận thua tủi hổ 0-1 trước Paraguay chính là lời khẳng định đanh thép nhất dành cho quyền năng của Messi. Có anh, Argentina dễ dàng đè bẹp đối thủ bằng tỷ số của một set tennis (Copa America 2015). Vắng anh, người gần đẳng cấp Messi nhất trong đội hình – Aguero – cũng sút hỏng phạt đền.

Argentina vẫn sẽ phụ thuộc Messi, chừng nào anh còn ngự trị trên đỉnh cao của môn thể thao vua. Họ vẫn không ngừng mơ mộng về một Maradona mới, người có khả năng một mình đi chinh phục World Cup mà quên mất rằng, bóng đá thời đại ấy đã trôi qua được 30 năm rồi.