Trà chanh chém gió: Lá bài tẩy của Indonesia

Trước khi vòng bảng AFF Cup 2016 khởi tranh, không nhiều người biết Andik Vermansyah là ai. Nhưng chỉ cần giây phút lóe sáng trong trận gặp Singapore, anh đã khiến truyền thông Đông Nam Á phải nhìn lại.

Trà chanh chém gió: Lá bài tẩy của Indonesia - Ảnh 1

Vermansyah (số 21) được đánh giá là trụ cột của Indonesia vào lúc này

Trong màu áo Selangor tại Malaysia, Vermansyah có một mùa giải không mấy thành công. Đội bóng của anh chỉ đứng thứ 5, kém đội vô địch tới 30 điểm. Bản thân tiền vệ chạy cánh này cũng thường xuyên bị những chấn thương vụn vặt hành hạ, khiến đóng góp của anh cho CLB chỉ ở mức trung bình.

Lên tuyển chuẩn bị cho AFF Cup 2016, khả năng của Vermansyahcũng bị đặt dấu hỏi lớn. Dù không ai phủ nhận anh là một cầu thủ có tài nhưng lối chơi cá nhân cộng thêm việc ít khi lùi về hỗ trợ phòng thủ khiến cầu thủ này chưa bao giờ phát triển hết tiềm năng vốn có.

Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi, ít nhất là dưới bàn tay nhào nặn của Alfred Riedl. Vermansyah chịu khó tham gia vào lối chơi chung nhiều hơn. Anh sẵn sàng lùi sâu tìm bóng, thậm chí đeo bám quyết liệt đối thủ nếu cần.

90 phút gặp Thái Lan ở trận mở màn phần nào nói lên tầm ảnh hưởng của Vermansyah. Tiền vệ có vóc dáng nhỏ bé này hoạt động không biết mệt mỏi bên hành lang cánh phải và trở thành mối nguy hiểm thường trực của đội bóng xứ chùa vàng. Tới trận gặp Philippines, anh khiến đội chủ nhà của bảng A liên tục giật mình thon thót, trong đó đáng chú ý là hai lần đưa bóng chạm cột dọc.

Nhưng phải đến cuộc đọ sức với Singapore, Vermansyah mới khiến mọi người phải nhắc đến mình khi mở ra cuộc lội ngược dòng cho đội bóng xứ vạn đảo bằng cú ra chân rất nhanh. Cùng với tiền đạo đội trưởng Boaz Salossa và tiền vệ trung tâm Stefano Lilipaly, Vermansyah được đánh giá là trụ cột của Indonesia vào lúc này.

Từ chỗ bị nghi ngờ, Vermansyahgiờ trở thành cái tên đáng xem bậc nhất tại AFF Cup 2016, bên cạnh Chanathip Songkrasin (Thái Lan) và Công Vinh của chúng ta. Muốn tiến sâu vào giải, chắc chắn ĐTVN phải đặc biệt lưu tâm tới lá bài tẩy này của Indonesia.