Trà chanh chém gió: Hai ông thầy nội ở AFF Cup

Đúng ngày này cách đây 4 năm, tuyển Việt Nam bước vào trận đấu cuối cùng ở vòng bảng AFF Cup 2012 với chủ nhà Thái Lan trong sự hoài nghi lo lắng.

Ở thế ngàn cân treo sợi tóc, do để Myanmar cầm hòa 1-1 ngày ra quân và để thất bại 0-1 trước Philippines ở lượt trận thứ 2, đoàn quân được dẫn dắt bởi HLV Phan Thanh Hùng rút cuộc đã không thể vượt qua gánh nặng tâm lý và chịu thất thủ 1-3 trước Thái Lan. Trận thua khiến Việt Nam bị loại khỏi giải đấu. Đó là lần thứ 2 trong lịch sử AFF Cup, đội tuyển Việt Nam không thể vượt qua vòng bảng. Nhưng nếu so với lần đầu ở AFF Cup 2004, thì thất bại trên đất Thái tồi tệ hơn nhiều.

Cũng bởi vậy, sau khi về nước, HLV Phan Thanh Hùng chỉ còn biết cay đắng nói lời từ chức. Ông thậm chí không bảo vệ được các học trò trước hàng loạt những nghi ngờ về thái độ thi đấu để rồi VFF “trình làng” một bản “danh sách đen” với cảnh báo sẽ cấm hàng loạt các cầu thủ lên tuyển, trong đó không loại trừ cả Công Vinh.

4 năm đã trôi qua, đội tuyển Việt Nam hiện tại lại dưới trướng một ông thầy nội và tình thế cũng hoàn toàn khác. Thầy trò HLV Hữu Thắng vừa kết thúc vòng bảng với cái gọi là “kỳ tích 20 năm” sau khi toàn thắng cả 3 trận ở vòng bảng. Công Vinh thì không những vẫn lên tuyển như thường mà ngày càng cho thấy tầm ảnh hưởng tới toàn đội với tấm băng thủ quân và vai trò lĩnh xướng hàng công dù đã bước qua tuổi 30.

Hôm nay, đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Indonesia để chuẩn bị cho trận bán kết lượt đi sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tới. Hành trình AFF Cup 2016 của đội tuyển Việt Nam bây giờ mới bước vào quãng cam go thực sự. Và tất nhiên, hàng triệu người hâm mộ đang đặt niềm tin, hy vọng “tướng” Thắng không chỉ đưa bóng đá Việt Nam vượt qua vòng bảng mà còn lên đỉnh đấu trường khu vực một lần nữa trước khi mơ tới những chân trời châu lục.