Trà chanh chém gió: Càng giàu, càng dễ trắng tay

Arsenal vừa vui mừng tuyên bố, họ đang là CLB có nhiều tiền mặt trong ngân hàng nhất. Theo báo cáo tài chính, Arsenal hiện đang thừa tới 226,5 triệu bảng tiền mặt.

Điều đáng nói, số tiền này của Pháo thủ còn nhiều hơn cả tổng lượng tiền “tươi” của ba đội bóng hàng đầu khác là Real Madrid, Barcelona và Bayern Munich cộng lại.

Tất nhiên con số kia chưa bao gồm những khoản nợ của CLB, nhưng kể cả khi trừ hết đống tiền nợ đọng, Arsenal vẫn… dương vốn hoạt động đến 149 triệu bảng.

Thực tế, chuyện đội chủ sân Emirates làm ăn khấm khá từ lâu đã không còn là điều gì mới mẻ nữa. Họ nằm trong tốp những CLB bán vé đắt nhất châu Âu, với số tiền trung bình trên đầu vé của Pháo thủ đắt gần gấp… 3 lần Bayern Munich.

Bên cạnh đó, hoạt động thương mại của Arsenal tại khu vực châu Á những năm gần đây tăng đột biến. Hẳn chưa người hâm mộ Việt Nam nào quên chuyến viếng thăm của họ hồi hè 2013, và chính những chuyến công du xa nhà này đã góp phần mang lại mức tăng doanh thu đột biến từ bóng đá cho CLB (gần 10% so với năm tài khóa trước).

Sự rủng rỉnh của Arsenal thể hiện rất rõ qua mức thu nhập trên trời của giới chóp bu. Arsene Wenger kiếm được 8 triệu bảng/năm, vững chắc một vị trí trong top 5 HLV hưởng lương cao nhất hành tinh. Ngoài “Giáo sư”, những giám đốc của Pháo thủ cũng có thu nhập cao hơn các đồng nghiệp khác từ 30 - 50%.

Điều ấy nói lên rằng, thượng tầng Arsenal đang rất hài lòng với cách hoạt động của CLB. Bất chấp việc thường cán đích ở vị trí thứ tư và bị loại sớm khỏi Champions League ngay từ vòng loại trực tiếp đầu tiên, họ chẳng có lý do gì để sa thải Wenger bởi chiến lược gia người Pháp đang giúp toàn bộ BLĐ sống khỏe giữa thời đại kim tiền.

Chỉ có những cầu thủ là không hài lòng với chính sách này khi hơn mười năm qua, Pháo thủ không có bất cứ danh hiệu lớn nào.

Và thực tại ấy sẽ chẳng thể thay đổi chừng nào Arsenal vẫn cứ giàu.