Trả 3 máy bay Embraer E190, Bamboo Airways dừng chặng bay thẳng từ Hà Nội, TP.HCM đến Côn Đảo từ 1/4

Sau khi chấm dứt hợp đồng thuê máy bay Embraer E190, Bamboo Airways sẽ dừng khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo…

Bamboo Airways sẽ dừng các chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến Côn Đảo

Bamboo Airways sẽ dừng các chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến Côn Đảo

Mới đây, hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, hãng đã đạt được thỏa thuận chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 máy bay phản lực khu vực Embraer E190 sau khi lịch bay mùa Đông kết thúc vào cuối tháng 3. Động thái này phù hợp với đề án tái cấu trúc mà hãng báo cáo Chính phủ cuối năm ngoái.

Do vậy, từ tháng 4/2024, Bamboo Airways sẽ chỉ khai thác dòng máy bay thân hẹp Airbus A320/321 trên mạng đường bay nội địa và quốc tế khu vực, theo đúng chiến lược, mô hình kinh doanh được chọn.

Theo thống kê, hãng vận hành khai thác 8 chiếc Airbus A320, A321. Cuối năm nay, hãng dự kiến tăng lên 12 - 15 chiếc cùng loại với điều kiện tài chính, thị trường thuận lợi.

Trong đợt tái cấu trúc này, hãng sẽ ngừng các đường bay khai thác toàn bộ hoặc một phần từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.

Hãng sẽ tập trung khai thác các đường bay trục Bắc Nam giữa Hà Nội và TP.HCM, từ Hà Nội và TP.HCM đi Đà Nẵng và các địa phương trong nước có dung lượng thị trường lớn.

Nói về nguyên nhân dừng thuê máy bay Embraer E190, Bamboo Airways cho biết, Embraer E190 là loại máy bay phản lực cỡ nhỏ do Brazil sản xuất, được giới chuyên gia đánh giá không còn phù hợp với thị trường hàng không Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

Máy bay có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn, loại sân bay này hiện còn rất ít ở Việt Nam.

Cả nước chỉ còn 3 sân bay như vậy ở Côn Đảo, Cà Mau và Rạch Giá, trong đó 2 sân bay là Côn Đảo và Rạch Giá đều đã được định hướng sẽ mở rộng và kéo dài đường băng để tiếp nhận được Airbus A320, 321.

Loại máy bay này có mức tiêu thụ nhiên liệu cao, không hiệu quả trong bối cảnh giá xăng dầu cao hiện nay, không phù hợp với xu thế thế giới về giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, hướng tới các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu hoặc sử dụng nhiên liệu hàng không thân thiện với môi trường.

Ở Việt Nam và trong khu vực không có loại máy bay Embraer E190 nên việc bảo dưỡng, mua sắm vật tư, khí tài rất phức tạp và tốn kém.

Ngoài ra, công tác đào tạo, huấn luyện định kỳ cho phi công cũng phải thực hiện ở nước ngoài. Đặc biệt, trong điều kiện quy định trần giá vé máy bay nội địa, loại máy bay này gây lỗ lớn cho hoạt động vận tải hàng không của Bamboo Airways và không có cơ hội cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Ngọc Nhi

Nguồn Thương Gia: https://thuonggiaonline.vn/tra-3-may-bay-embraer-e190-bamboo-airways-dung-chang-bay-thang-tu-ha-noi-tphcm-den-con-dao-tu-14-post549264.html