TQ, Triều Tiên nối lại ngoại giao sau vụ Jang Song Thaek

(Tin tức 24h) - Trung Quốc chính thức xác nhận một nhóm các nhà ngoại giao nước này đã tới thăm Triều Tiên hồi tuần trước.

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên có vết rạn? Trung Quốc cảnh báo quân sự ở ADIZ, Triều Tiên tập trận

Động thái trên đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của giới chức Trung Quốc tới Bình Nhưỡng kể từ sau vụ người chú dượng đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Jang Song Thaek bị hành quyết.

Dẫn đầu phái đoàn là Phó Vụ trưởng các vấn đề châu Á, ông Hưng Hải Minh.

Tháp tùng ông Hưng là một số nhà ngoại giao, những người đang nỗ lực để thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Phái đoàn Trung Quốc đã tới thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau vụ Jang Song Thaek

Dù chưa rõ mục đích chuyến thăm Triều Tiên của phái đoàn Trung Quốc song đó là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã nối lại các cuộc thăm viếng ngoại giao như thông lệ kể từ sau khi ông Jang Song Thaek bị tử hình ngày 12/12/2013.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho hay: “Chuyến thăm tuần trước mang tính chất thường lệ. Hai quốc gia trao đổi về mối quan hệ song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Được biết, sau vụ Jang Song Thaek bị thanh trừng, khác với phản ứng gay gắt của Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc tỏ ra rất kín tiếng.

Ông Hồng Lỗi, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 13/12/2013 cho biết, việc Jang Song-thaek bị xử tử là công việc nội bộ của Triều Tiên và bày tỏ hy vọng "mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc với Triều Tiên tiếp tục phát triển một cách lành mạnh và ổn định".

T.M (Tổng hợp)