TQ tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan ngay tối 2-8, Đài Bắc nói phát hiện 21 máy bay Bắc Kinh vào ADIZ

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  173 liên quanGốc

  Đài Loan nói phát hiện 21 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không. Trung Quốc có loạt hoạt động quân sự quanh Đài Loan ngay tối 2-8, hai nội dung trong đó là tập trận bắn đạn thật tầm xa và thử tên lửa mang đầu đạn phi hạt nhân với mục tiêu ở phía đông Đài Loan.

  Sáng sớm 3-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã phát hiện 21 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo, theo hãng tin Sputnik.

  21 máy bay này gồm 8 máy bay chiến đấu J-11, 10 máy bay phản lực đa chức năng J-16, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500 AEW & C, một máy bay tác chiến điện tử Thiểm Tây Y-9 EW, và một máy bay thu thập thông tin tình báo Y-8 ELINT.

  Nhóm máy bay Trung Quốc bay vào phía tây nam của ADIZ rồi quành lại, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.

  Đài Loan đã phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống phòng không, đồng thời điều các máy bay phản lực để đáp trả.

  Ngay từ tối 2-8 quân đội Trung Quốc bắt đầu một loạt các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ quân đội Trung Quốc - đại tá Thi Nghị.

  "Vào tối 2-8, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến hành một loạt các hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận chung không quân và hải quân trên vùng biển và vùng trời ở phía bắc, tây nam và đông nam từ Đài Loan" – ông Thi Nghị tuyên bố.

  Hai trong những nội dung tập trận này là bắn đạn thật tầm xa ở eo biển Đài Loan và phóng thử tên lửa mang đầu đạn phi hạt nhân với mục tiêu được chỉ định đặt ở phía đông Đài Loan.

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo hồng) dẫn đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan tối 2-8. Ảnh: EPA

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo hồng) dẫn đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan tối 2-8. Ảnh: EPA

  Bên cạnh đó, trong 4 ngày (từ ngày 4 đến 7-8), quân đội Trung Quốc sẽ tập trận tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan, theo tờ Thời báo Hoàn cầu.

  Động thái diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dẫn đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan tối 2-8.

  Trước khi bà Pelosi đến Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã điều động lực lượng bổ sung đến eo biển Đài Loan và triển khai hai tàu sân bay (Liêu Ninh và Sơn Đông) tới khu vực. Tương tự, quân đội Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện của mình gần hòn đảo, di chuyển nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đến gần Đài Loan. Phần mình, Đài Loan đặt các lực lượng vũ trang vào tình trạng báo động cấp độ 2.

  Ngày 2-8 đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin rằng một số máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân Trung Quốc được triển khai băng qua eo biển Đài Loan. Tuy nhiên Cơ quan phòng vệ Đài Loan bác bỏ thông tin này.

  ĐĂNG KHOA

  Nguồn PLO: https://plo.vn/tq-tap-tran-ban-dan-that-gan-dai-loan-ngay-toi-2-8-dai-bac-noi-phat-hien-21-may-bay-bac-kinh-vao-adiz-post692102.html