TQ lệnh trực thăng sẵn sàng chiến đấu

Giữa căng thẳng leo thang với Nhật Bản, Trung Quốc ra chỉ thị yêu cầu quân đội mở rộng khả năng sẵn sàng chiến đấu, chuyển trọng tâm nhiệm vụ cho các đơn vị trực thăng từ hậu cần sang tác chiến, thời báo Ấn Độ dẫn các nguồn tin từ báo chí Trung Quốc hôm 20/1 cho biết.

Quân đội Trung Quốc (PLA) dự kiến thay đổi chiến lược đào tạo cho các đơn vị không quân hướng tới mục tiêu ngày càng đưa nhiều trực thăng vũ trang ra nhập lực lượng, Nhật báo PLA cho biết. Trong tâm của các đơn vị hàng không quân đội sẽ chuyển từ các sứ mệnh hậu cần sang chiến đấu, từ xây dựng khả năng cho các hành động quân sự phi tác chiến sang các hành động quân sự điển hình, Tân Hoa xã dẫn từ nhật báo.

Các đơn vị trực thăng sẽ hoạt động trong những nhiệm vụ chính như tác chiến tầm xa, vận hành ngoài khơi quy mô lớn, phối hợp tấn công với các đơn vị khác và hoạt động chuyên chở hàng không quy mô lớn. Những đơn vị này cũng hướng tới mục tiêu cải thiện khả năng trên cơ sở công nghệ cao.

Cả Trung Quốc và Nhật Bản đã cùng tăng cường hoạt động quân sự sau khi căng thẳng gia tăng xung quanh tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Quần đảo này hiện nằm dưới sự quản lý của Nhật nhưng Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền.

Các động thái mới của PLA diễn ra trong bối cảnh Trung, Nhật liên tục tiến hành các cuộc tập trận phòng thủ biển đảo, đối phó với khả năng bị tấn công hay đổ bộ. Đặc biệt, các hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc những tháng gần đây có sự tham gia của nhiều tàu chiến, máy bay với trọng tâm chiếm và giữ đảo.

Trong khi các tàu hải quân của cả hai bên liên tục tuần tra vùng biển quanh quần đảo tranh chấp, thì Trung Quốc và Nhật đã bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu để khẳng định sự hiện diện tại Hoa Đông.

Căng thẳng leo thang sau khi Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa một số đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, ngày 15/1, bộ tổng tham mưu PLA đã kêu gọi các tướng lĩnh và binh sĩ củng cố khả năng sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra. PLA cũng tuyên bố sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận quân sự dựa trên các kịch bản chiến đấu thực sự.

Thái An (theo Times of India)