TQ lên tiếng sau khi ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hiện không thay đổi yêu sách với chủ quyền Biển Đông và tương lai cũng sẽ không thay đổi.

Theo Reuters, ngày 31/10, Trung Quốc chính thức lên tiếng về tình hình bãi cạn Scarborough sau khi Philippines cho biết tàu Trung Quốc đã không còn ngăn cản ngư dân nước này đánh bắt hải sản ở vùng biển này như 4 năm qua.

TQ lên tiếng sau khi ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough - Ảnh 1

Gần đây, tàu của ngư dân Philippines quay trở lại bãi cạn Scarborough để kiếm sống. Ảnh Reuters.

Gần đây, tàu của ngư dân Philippines quay trở lại bãi cạn Scarborough để kiếm sống và không còn bị tàu Trung Quốc ngăn cản và gây rối như trước. Điều này dẫn đến những nhận định từ giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang thay đổi và muốn nhượng bộ Manila.

Khi được hỏi về vấn đề ngư dân Philippines đi vào khu vực biển trên mà không bị cản trở, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, cho biết Trung Quốc vẫn đang "điều hành bình thường" ở bãi cạn Scarborough bất chấp luật pháp quốc tế.

“Tình hình liên quan không thay đổi và sẽ không thay đổi”, người phát ngôn này cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ.

Trung Quốc giành quyền kiểm soát Scarborough từ phía Philippines sau một cuộc đối đầu căng thẳng vào năm 2012. Sau đó, Manila đã đệ đơn kiện Bắc Kinh lên Tòa trọng tài quốc tế tại The Hague (Hà Lan) hồi năm 2013.

Trong phán quyết đưa ra hồi tháng 7 vừa qua, PCA đã bác bỏ cái gọi là "chủ quyền lịch sử" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nga Vũ