TQ coi Đài Loan là con nít, Mỹ không ngán Bắc Kinh

Với chiêu bài "ngư ông đắc lợi", Bắc Kinh tưởng mình sẽ được hưởng lợi từ mâu thuẫn gay gắt giữa Đài Loan và Phil thời gian qua...

Bằng chứng cho điều này là vài ngày qua, 8 trang mạng quân sự nổi tiếng của TQ đều đăng những thông tin liên quan tới sức mạnh quân sự của Đài Loan theo chiều hướng ca ngợi và khẳng định quân đội nước này hoàn toàn có thể đứng ra làm chủ khu vực biển đảo của mình.

Việc báo chí TQ thống kê sức mạnh quân sự của Đài Loan đã không còn là chuyện lạ, nhưng động cơ của lần này thì hoàn toàn “lạ“, tờ denfencetalk phân tích, việc Bắc Kinh tỏ rõ sự thân thiệt với Đài Bắc trong thời điểm nhạy cảm này cũng là điều hết sức dễ hiểu.

Hình ảnh sức mạnh quân sự của Đài Loan được đăng tải trên báo chí TQ sau những căng thẳng liên tiếp giữa nước này với Philippines xảy ra trên biển.

TQ không chỉ ca ngợi sức mạnh quân sự của Đài Loan mà còn úp mở việc hàn gắn “tình dân tộc“ giữa 2 quốc gia này và tuyên bố sẽ đứng sau lưng ủng hộ Đài Bắc trong các sự kiện tranh chấp trên biển.

Không chỉ dừng lại tại viễn cảnh đó mà báo chí TQ còn ngấm ngầm ám chỉ Đài Loan hoàn toàn có thể tiến hành một cuộc chiến trên biển với bất kỳ quốc gia nào có sự tranh chấp về lãnh hải.

Tuy nhiên, đáp lại sự kỳ vọng từ phía Bắc Kinh thì Đài Bắc đã thẳng thắn tuyên bố, mọi tranh chấp cũng như mẫu thuẫn vừa qua chỉ là vấn đề nội bộ của nước này với quốc gia khác và không cần có sự can thiệp của bên thứ 3.

Động thái này ngay lập tức như một gáo nước lạnh dội vào Bắc Kinh khiến TQ phải tính tới một sách lược khác. Và rất nhanh chóng sau đó, truyền thông nước này đã vào cuộc để quay ngoắt 180 độ so với những lời tuyên bố trước đó chỉ 1 ngày của mình.

Đài Loan dù sở hữu một sức mạnh quân sự đáng kể do sự giúp sức từ Mỹ nhưng rõ ràng không kiên định trong lập trường, điều luôn khiến họ bị thất thế trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải của mình, tờ CNI của TQ phân tích.

Không chỉ thay đổi quan điểm nhanh chóng Bắc Kinh còn cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục lép vế nếu hành xử theo kiểu con nít như vậy, tờ chinamil nhận định.

Thế nhưng, trái với những nhận định có phần phiến diện từ Bắc Kinh, Washinton lại có quan điểm hoàn toàn khác, “chúng tôi luôn coi trọng quyền tự quyết của mỗi dân tộc và sẽ không can thiệp vào tình hình nội bộ của họ nếu không được yêu cầu. Đài Loan và TQ đang giải quyết rất tốt mâu thuẫn của mình. Bằng chứng là việc lãnh đạo Đài Loan khẳng định sẽ xử lý căng thẳng một cách hòa bình và mâu thuẫn giữa hai bên sẽ dễ hóa giải hơn nếu cùng ký một thỏa thuận đánh bắt chung ở vùng biển chồng lấn như Đài Loan đã ký với Nhật Bản cách đây không lâu“.

Qua sự việc này, thêm một lần nữa Washington lại “chiến thắng“ trước sức ép to lớn từ Bắc Kinh và rõ ràng trong bối cảnh hiện tại TQ cũng khó có thể lấy lòng các quốc gia khác trong khu vực với chiêu bài “kích động“ của mình. Hình ảnh sức mạnh quân sự của Đài Loan được báo chí TQ đăng tải vào ngày 23/5 với những lời khen ngợi, nhưng sau đó 1 ngày (24/5) cũng hình ảnh này đã có lời bình hoàn toàn khác khi truyền thông TQ cho rằng Đài Loan không kiên quyết trong việc giải quyết tranh chấp và hết sức “trẻ con“ trong cách nghĩ và hành động.