'TPP thất bại là điều bất hạnh đối với cả nền kinh tế Mỹ'

Reuters đưa tin, hôm nay (14/11), Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda nhận định, không chỉ có nền kinh tế Nhật Bản, mà cả nền kinh tế Mỹ, đều sẽ bỏ lỡ những lợi ích khổng lồ nếu Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thất bại.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi gặp các lãnh đạo doanh nghiệp tại thành phố Nagoya, Nhật Bản, ông Kuroda nói: "Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, và nếu được ký kết, nó sẽ có tác động tích cực rất lớn cho nền kinh tế Nhật Bản".

'TPP thất bại là điều bất hạnh đối với cả nền kinh tế Mỹ' - Ảnh 1

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda

Ông nói thêm: "Nếu TPP không được thông qua, những giá trị tiềm năng vô cùng to lớn sẽ biến mất”.

Ông cho hay, trong khi các thị trường tài chính dường như đang chào đón chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thì ông đang theo dõi chặt chẽ những ảnh hưởng chính sách kinh tế của ông Trump đối với Nhật Bản.

Trước đó, hôm 10/9, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một dự luật có liên quan với đa số phiếu tán thành bất chấp triển vọng phê chuẩn TPP tại Mỹ giảm dần sau chiến thắng của ông Donald Trump. Sau khi được Hạ viện chấp thuận, TPP sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, kể cả nếu Thượng viện không bỏ phiếu thông qua. Chính phủ Nhật Bản hy vọng, TPP sẽ chính thức được ký thành luật vào ngày 30/11 sắp tới.

Khi phát biểu tranh cử tại thị trấn phía Nam thành phố Pittsburgh, nơi có ngành công nghiệp sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề bởi toàn cầu hóa, hồi tháng Bảy, ông Trump tuyên bố sẽ "xé tan" các hiệp định thương mại, bao gồm Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) một khi lên làm Tổng thống Mỹ.

TPP là hiệp định tự do thương mại với sự tham gia của 12 nước gồm Mỹ, Canada, Australia, Malaysia, Mexico, Việt Nam, Singapore, Peru, New Zealand, Chile và Brunei. TPP được xem là một trụ cột trong chính sách “xoay trục châu Á” của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)