TPHCM tìm giải pháp khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch vì lợi ích công cộng

Hệ thống sông ngòi có vai trò quan trọng trong sự phát triển của TPHCM, tuy nhiên, quá trình đô thị hóa quá nhanh nên nhiều khu vực của sông kênh rạch có nguy cơ bị chiếm dụng bởi các dự án nhà ở, nhà hàng…

TPHCM cần sớm di dời nhà ở để phát triển bờ kè sông, kênh rạch.

Đó là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đưa ra tại hội thảo Quy hoạch phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành; các giải pháp để hoàn thành cơ bản kè sông Sài Gòn, sông kênh nội thành vào năm 2025, do UBND TPHCM tổ chức chiều 10/9.

Bên cạnh đó, theo ông Hoan, hệ thống quản lý chưa đồng bộ khiến các bờ sông đang bị lấn chiếm, xây dựng nhiều dự án cao tầng… Do đó, việc đặt ra các giải pháp ứng phó và phát huy tiềm năng của phần không gian dọc các sông, rạch làm đô thị đẹp hơn, tận dụng tiềm năng này góp phần phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực bất động sản.

Đồng quan điểm ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, điểm nhấn đặc sắc của TPHCM là sông Sài Gòn và các kênh, rạch nội thành và khu vực ngoại thành. Đây là nguồn tài nguyên quý giá mà tự nhiên ban tặng cho TPHCM, chẳng những có giá trị cao về cảnh quan, môi trường, giao thông, mà nếu có cơ chế chính sách phù hợp thì còn tạo ra nguồn lực lớn về kinh tế và phát triển du lịch.

Tuy nhiên, do chưa được quy hoạch tổng thể, chưa được kè bờ và tình trạng sông rạch bị lấn chiếm, bị sạt lở, bị ô nhiễm nghiêm trọng đã làm cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân thành phố, nhất là các đối tượng sống trên và ven kênh rạch, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Giải bài toán di dời nhà ở ven, trên sông kênh rạch, ông Lê Hoàng Châu đề nghị thành phố chỉ đạo rà soát kỹ quy hoạch hành lang bảo vệ sông rạch, trước hết là sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội thành. Sớm di dời nhà ở ven, trên sông kênh rạch, đồng thời không để tiếp tục tình trạng phát triển các tòa nhà cao tầng quá dày đặc.

Đặc biệt, không nên biến một phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án nhà ở. Nên khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch vì lợi ích công cộng, đảm bảo cảnh quan, môi trường và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp tham gia đầu tư chỉnh trang muốn có quỹ nhà cung cấp cho các căn hộ lưu trú, được đầu tư các công trình dịch vụ trên các tuyến kênh rạch để có nguồn lợi. Nhà nước cần đứng ra hỗ trợ pháp lý để thực hiện dễ dàng. Trong vai trò hỗ trợ, các tiêu chí về quy hoạch, tổ chức không gian sẽ quyết định đến hiệu quả đầu tư. Trong trường hợp không có đất sạch để hỗ trợ cho các dự án phải chấp nhận một tỷ lệ sử dụng đất đảm bảo nhà đầu tư có hiệu quả.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM cho biết, nếu tận dụng tốt, có quy hoạch phù hợp thì không gian dọc các bờ sông sẽ tạo cơ hội phát triển du lịch đường thủy, vận tải hành khách thủy, các dự án bất động sản nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị… Theo đó, việc quản lý các dự án xây dựng dọc các bờ sông, cần khung pháp lý phù hợp để triển khai việc tận dụng nguồn tài nguyên dọc các bờ sông cho sự phát triển của TPHCM bằng các dự án mang lại hiệu quả kinh tế.

Theo HoREA, khối lượng công tác chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch còn lại rất lớn, phải di dời và tái định cư nhà trên và ven kênh rạch hơn 20.000 căn hộ. Trong đó, có Dự án Kênh Tẻ - Nam Kênh Đôi trên địa bàn các quận 4,7,8 phải di dời và tái định cư hơn 5.050 căn hộ. Dự án Rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh có hơn 2.100 căn hộ. Dự án Rạch Văn Thánh, quận Bình Thạnh 827 căn hộ. Dự án Rạch Bần Đôn, quận 7. Dự án Kênh Tham Lương - Bến Cát thuộc các quận 12, Tân Bình, Gò Vấp...

Thu Dịu