TPHCM: Thủ tướng yêu cầu giải thích rõ thông tin liên quan đến việc phân bổ ngân sách

Thủ tướng mong nhân dân TPHCM thông cảm, cùng đồng cam cộng khổ với cả nước

TPHCM: Thủ tướng yêu cầu giải thích rõ thông tin liên quan đến việc phân bổ ngân sách - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016. (Ảnh: Internet)

Chủ trì phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 10/2016 diễn ra vào 29/10 vừa qua, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình đầu tư công cũng như kế hoạch phân bổ vốn đầu tư giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch năm 2017.

“TPHCM đồng cam cộng khổ với cả nước”

Đáng chú ý tại phiên họp, lãnh đạo UBND TP HCM đề cập khó khăn từ việc tỉ lệ ngân sách mà TP được giữ lại giảm từ 23% xuống còn 18% trong thời gian tới. Lãnh đạo TP HCM đề nghị trước mắt chỉ giảm còn 21%. Sau khi nghe lãnh đạo UBND TP.HCM bày tỏ những khó khăn về vấn đề này, Thủ tướng chia sẻ và khẳng định tỉ lệ phân bổ ngân sách đã được tính toán rất kỹ. “Tôi phân vân, suy nghĩ chuyện này lắm. T.Ư cũng cố gắng quan tâm tới TP.HCM. Các bộ liên quan đã rất vất vả tính toán, 1% của TP.HCM cũng ảnh hưởng lớn tới cả nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong TP.HCM đồng cam cộng khổ cùng cả nước. “TP.HCM còn nhiều vấn đề như kẹt xe, bụi bặm, ngập nước… nhưng mong các đồng chí cố gắng tìm thêm nguồn khác. Cả nước còn nhiều vùng rất khó khăn như ở Cà Mau, Lạng Sơn, Cao Bằng… bà con rất khó khăn, đường đi không có, hàng hóa không tự sản xuất được. Chúng tôi sẽ lắng nghe, cố gắng tìm nguồn vốn cho thành phố. Mong nhân dân thành phố thông cảm, cùng đồng cam cộng khổ với cả nước”

Đặc biệt, liên quan đến việc phân bổ ngân sách cho TP.HCM, mọi thông tin phải được giải thích rõ ràng, công khai, minh bạch để dư luận hiểu.

“Bộ tài chính đã tính toán kỹ cân bằng ngân sách”

Trước đó, chia sẻ tại các phiên thảo luận tổ của kỳ họp Quốc hội thứ hai khóa XIV về nội dung kế hoạch tài chính, ngân sách 5 năm, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cũng đã đề cập đến nhiều khó khăn khi tỷ lệ ngân sách TP được giữ giảm còn 18%.

Trả lời báo chí, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) Võ Thành Hưng khẳng định, trong tính toán ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính luôn cân bằng hai yếu tố phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Ngân sách các địa phương có sự khác biệt rất lớn, có tới 50 tỉnh, thành vẫn phải nhận nguồn bổ sung cân đối ngân sách hàng năm. Tỉnh nghèo nhất là Bắc Kạn khi số thu cả năm chỉ 600 tỉ đồng, chưa bằng 1 ngày thù của TPHCM nhưng vẫn phải chi hàng nghìn tỉ đồng để duy trì bộ máy hành chính từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Như vậy, mặc dù tỉ lệ thu ngân sách để lại cho TP HCM năm 2017 giảm nhưng để bảo đảm nhu cầu chi của TP HCM, Bộ cũng đã tính đến một số ưu tiên, nguồn lực phân bổ cho TP HCM năm 2017 không phải giảm mà chỉ là không tăng theo nhu cầu của địa phương này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ, mặc dù tỉ lệ ngân sách TPHCM có giảm đi, nhưng con số tuyệt đối lại tăng lên. Chưa kể, TP.HCM còn được T.Ư đầu tư 5 dự án ODA với số vốn gần 100 nghìn tỷ đồng, các dự án chống ngập, xây dựng 2 bệnh viện lớn trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, có nhiều nguồn thu như từ đất đai được để lại toàn bộ cho các địa phương.

Linh Lê