TPHCM tặng, hỗ trợ tỉnh Điện Biên trên 85 tỷ đồng nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiều 16-4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Đoàn công tác của Thường trực HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc, trao kinh phí hỗ trợ của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM cho tỉnh Điện Biên; hỗ trợ trang bị máy tính cho các trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đây là hoạt động nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của đoàn công tác.

Tham dự cuộc làm việc có đồng chí Lò Văn Phương, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao biểu trưng tặng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Điện Biên 85 tỷ đồng, chiều 16-4. Ảnh: QUANG PHÚC

Đoàn đại biểu HĐND TPHCM trao biểu trưng tặng tỉnh Điện Biên 70 bộ máy tính trị giá 700 triệu đồng, chiều 16-4. Ảnh: QUANG PHÚC

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, 70 năm đã trôi qua, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn mãi là một bản anh hùng ca bất hủ dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do cho Tổ quốc của quân và dân ta.

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM luôn nhớ ơn công lao của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã đóng góp công sức, xương máu trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Xác định hỗ trợ Điện Biên phát triển vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm, những năm qua, TPHCM đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ công tác an sinh xã hội, thúc đẩy quảng bá, phát triển du lịch, thu hút đầu tư… Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác trên tinh thần bình đẳng, tự nguyện, cùng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, với tình cảm gắn bó nhiều năm qua giữa Điện Biên và TPHCM, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, Đoàn đại biểu HĐND TPHCM tổ chức chuyến về nguồn, thăm lại các di tích chiến trường xưa và dâng hương, dâng hoa các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần tạo nên nước nhà độc lập như hiện nay.

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM xây tặng Điện Biên dự án Lưới điện nông thôn huyện Điện Biên Đông (50 tỷ đồng), hỗ trợ thực hiện các hạng mục tại Di tích đồi E2 (35 tỷ đồng trong 2 năm 2024, 2025). Tổng kinh phí hỗ trợ là 85 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã hỗ trợ xây tặng 200 căn nhà tình nghĩa (kinh phí 10 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, dịp này, các đại biểu HĐND TPHCM cũng trao tặng công trình phòng máy với 70 máy vi tính cho Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, nhằm giúp các em nhỏ tiếp cận nhiều hơn trong thời kỳ công nghệ số.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng nhấn mạnh, vào thời điểm này, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, quận huyện tại TPHCM cũng đang đồng lòng, chung sức quan tâm, hỗ trợ bằng những hành động, việc làm cụ thể đối với các địa phương tại tỉnh Điện Biên, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

“Đây là một phần tâm ý của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn hướng về Điện Biên anh hùng, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, tri ân giữa TPHCM với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên, nhằm góp phần trong công cuộc chăm lo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân Điện Biên”

- đồng chí Nguyễn Thị Lệ nêu rõ.

Đồng chí cũng mong rằng, phát huy truyền thống và tinh thần quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ, kỳ vọng rằng Điện Biên sẽ bước lên những tầm cao mới, những chiến thắng mới trong sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đại diện HĐND TPHCM trao biểu trưng tặng tỉnh Điện Biên 70 bộ máy tính trị giá 700 triệu đồng, chiều 16-4. Ảnh: QUANG PHÚC

Cũng trong chiều 16-4, đoàn đã đến trao hỗ trợ trang bị máy tính tại Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, trong chuyến đi lần này, ngoài ý nghĩa về nguồn, ôn lại truyền thống lịch sử, đoàn còn trao gửi tình cảm của cán bộ, đảng viên, nhân dân TPHCM dành cho nhân dân Điện Biên.

Chia sẻ với những khó khăn của đồng bào Điện Biên, nhất là các em học sinh nơi đây, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, món quà này của các đại biểu HĐND thành phố nhằm hỗ trợ các thầy cô giáo, học sinh có điều kiện để tiếp cận tốt hơn với việc dạy và học trong thời đại công nghệ số.

Đồng chí mong các thầy cô giáo, các em học sinh tiếp tục phát huy những thành quả đã có, gặt hái nhiều hơn những thành tích trong giáo dục, đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“70 máy tính này là phần quà bước đầu. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TPHCM sẽ tiếp tục vận động để có thêm nguồn lực hỗ trợ giáo dục Điện Biên”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ chia sẻ, đồng thời đề nghị Sở GD-ĐT TPHCM và Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên tăng cường các hoạt động phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên cho biết, giáo dục Điện Biên còn nhiều khó khăn, ngoài nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, tỉnh luôn mong được tiếp nhận các nguồn lực để bảo đảm trang thiết bị, cơ sở vật chất. Trong đó, trang thiết bị giáo dục tối thiểu của các cấp học còn thiếu hơn 4.000 máy tính, chưa kể số máy tính được trang bị trước đó đã trở nên xuống cấp, hư hỏng.

Món quà tặng 70 máy tính của Đoàn đại biểu TPHCM là món quà thiết thực, quý giá, sẽ được phân bổ cho 3 trường trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, 25 máy được trao tặng cho Trường THCS Noong Hẹt (huyện Điện Biên), 20 máy được trao tặng cho Trường THCS Nà Nhạ 2 (TP Điện Biên), 25 máy được trao cho Trường THCS - THPT Quài Tở (huyện Tuần Giáo).

QUANG PHÚC - PHAN THẢO - THU HÀ - BÍCH QUYÊN - PHAN QUÂN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/tphcm-tang-ho-tro-tinh-dien-bien-tren-85-ty-dong-nhan-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-post735645.html