TPHCM sẽ xây bãi đậu xe ngầm ở Thảo Cầm Viên

UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương xây dựng bãi đậu xe ngầm tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai – Nguyễn Bỉnh Khiêm với quy mô khoảng 3.000 xe máy và 100 xe ô tô.

TPHCM sẽ xây bãi đậu xe ngầm ở Thảo Cầm Viên - Ảnh 1

Dã nhân nuôi trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh: Văn Nam

Chủ trương xây bãi đậu xe ngầm nói trên được nêu tại quyết định của UBND thành phố về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) Thảo Cầm Viên Sài Gòn, phường Bến Nghé, quận 1.

Theo đồ án, bãi đậu xe ngầm Thảo Cầm Viên có quy mô 1 héc ta (phục vụ khoảng 3.000 xe máy và 100 ô tô), lối tiếp cận tại trục đường Nguyễn Thị Minh Khai phía dưới các khu vực nhà hàng, khu vui chơi thiếu nhi, chuồng chim cánh cụt và chuồng thú châu Phi.

UBND thành phố cũng đề cập đến yêu cầu xây dựng phần hầm ngầm phía dưới các khu chuồng thú phải có giải pháp thi công đồng bộ, chống tiếng ồn để tránh ảnh hưởng đến các loại thú phía trên.

Ngoài kế hoạch xây bãi đậu xe ngầm, quyết định nói trên cũng đề cập đến việc xây dựng thêm bãi đậu xe máy quy mô 2 tầng (phía đường Nguyễn Thị Minh Khai tại khu vực cổng phụ Nguyễn Bỉnh Khiêm) và bãi xe mặt đất trên trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (từ đường Lê Duẩn đến đường Nguyễn Hữu Cảnh) dành cho xe buýt và xe khách của các đoàn đến tham quan, ô tô của khách tham quan, xe của nhân viên Thảo Cầm Viên.

TPHCM từng có một số nhà đầu tư quan tâm đến việc xây dựng bãi đậu xe ngầm tại một số khu vực như Công viên Lê Văn Tám, sân khấu ca nhạc Trống Đồng, sân vận động Hoa Lư... Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dự án nào hoàn thành giúp giảm áp lực về chỗ đậu xe khu vực trung tâm TPHCM.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn nằm tại số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1 có diện tích khoảng 16,8 héc ta, vốn là vườn thực vật của thành phố, công viên bách thảo đa chức năng. Trong đó, diện tích thảm cỏ, cây xanh, mặt nước chiếm khoảng 12 héc ta.

Theo quy hoạch được duyệt, Công ty TNHH Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn có trách nhiệm lập và trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở hệ thống hạ tầng kỹ thuật và công viên cây xanh, triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ cho toàn khu vực quy hoạch. Trong đó đặc biệt lưu ý đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề hạ tầng kỹ thuật như đấu nối giao thông, san nền và thoát nước mưa, thoát nước bẩn và xử lý nước thải.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn có hơn 921 cá thể động vật thuộc 120 loài. Đa số là những loài thú quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như báo lửa, hổ Đông Dương, trĩ sao, vượn má vàng, voọc bạc, hươu cao cổ, linh dương... Gần đây, các chuồng nuôi thú tại Thảo Cầm Viên được sửa chữa theo hướng bỏ hàng rào sắt, thay bằng các hào ngăn, kính cường lực để khách tham quan tiếp cận gần hơn.