TPHCM sẽ hoàn thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo

TPHCM lên kế hoạch phát triển 50.000 doanh nghiệp mới trong năm 2017. Để đạt được mục tiêu này, chính quyền thành phố sẽ đẩy mạnh hoàn thiện môi trường đầu tư, tránh tình trạng không đồng bộ giữa các cấp về chính sách làm trì kéo sức phát triển của doanh nghiệp.

TPHCM sẽ hoàn thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo - Ảnh 1

Chính quyền TPHCM đặt mục tiêu có 50.000 doanh nghiệp thành lập mới năm 2017 - Ảnh: Văn Nam

Tại cuộc họp sáng nay (2-12) về tình hình kinh tế-xã hội 11 tháng đầu năm 2016, ông Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết thành phố sẽ hoàn thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để đạt chỉ tiêu phát triển 50.000 doanh nghiệp trong năm 2017 song song với việc khơi dậy sự phát triển của các doanh nghiệp đang hoạt động gắn với chương trình xây dựng thương hiệu của thành phố.

Để đạt mục tiêu nói trên không chỉ có cấp thành phố mà cả cấp quận huyện cũng phải đồng bộ, cùng tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp.

“Thành phố thì nói cải cách hành chính thông thoáng, còn ở quận, huyện khi doanh nghiệp xin giấy phép hoặc muốn hỗ trợ phát triển thì lại ra điều kiện này nọ là không được. Như thế sẽ tạo ra sự không đồng bộ, làm trì kéo sức phát triển của doanh nghiệp”, ông Phong nói.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, trong tháng 12 này thành phố sẽ hoàn thiện đề án phân cấp ủy quyền cho các sở ngành, quận huyện nhằm nâng cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu sở ngành, quận huyện.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết hiện nay thành phố có gần 300.000 doanh nghiệp. Để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 500.000 doanh nghiệp thì trong 4 năm tới mỗi năm phải có ít nhất 50.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Ông Sử Ngọc Anh nhận định việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp cần phải đồng bộ từ các sở liên quan cho đến cấp quận huyện, bởi phần lớn những hoạt động liên quan đến thuế, môi trường, bảo hiểm, vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp phép xây dựng… đều do các sở ngành, quận huyện quản lý.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, mục tiêu mỗi năm phát triển 50.000 doanh nghiệp mà thành phố đưa ra là rất khả thi bởi số hộ kinh doanh cá thể hiện rất lớn. Ngành ngân hàng cũng có định hướng hỗ trợ cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp để có đủ vốn cho sản xuất kinh doanh và đứng vững trên thương trường.

“Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng thành phố là 18-20% cũng thể hiện chính sách nới lỏng về tiền tệ so với các năm trước nhằm phục vụ vốn cho nền kinh tế, kể cả các doanh nghiệp thành lập mới”, ông Minh cho hay và thông tin thêm rằng tính đến tháng 11-2016 toàn thành phố tăng trưởng tín dụng đạt 16,01% và đến cuối năm nay dự kiến đạt mức tăng 18% (so với cuối năm 2015) và huy động vốn cũng tăng tương ứng.

Dự kiến cả năm 2016 TPHCM có 36.000 doanh nghiệp vốn đầu tư trong nước được cấp phép thành lập mới với tổng vốn đăng ký 292.600 tỉ đồng, trong đó loại hình doanh nghiệp TNHH một thành viên chiếm tỷ trọng cao nhất, gần 57%.