TPHCM sẽ chăm lo những gì tốt nhất cho CNLĐ

Chiều 29.10, Thường trực Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cùng chủ trì buổi làm việc. Về phía Tổng LĐLĐVN còn có Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch Mai Đức Chính, Trần Văn Lý…

TPHCM sẽ chăm lo những gì tốt nhất cho CNLĐ - Ảnh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (người đứng) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương

Tại buổi làm việc, Tổng LĐLĐVN cho biết, để thực hiện đề án xây dựng các thiết chế phục vụ người lao động (NLĐ) trong các KCN-KCX, trong kế hoạch trung hạn 2016 -2020, tầm nhìn đến năm 2030, Tổng LĐLĐVN dự kiến xây dựng các hạng mục: Nhà ở cho CNLĐ; Nhà văn hóa đa năng, sân tập luyện thể thao ngoài trời; nhà trẻ mẫu giáo, hệ thống siêu thị công đoàn, trạm xá và hệ thống hạ tầng, công viên cây xanh. Dự kiến xây dựng ở KCX Linh Trung 1 -2 ha; KCX Tân Thuận 1-2 ha; tổng mức đầu tư cho một khu dự kiến đối với khu đất 1ha là 141 tỉ đồng, 2 ha 246 tỉ đồng và 3 ha là 334 tỉ đồng.

Tổng LĐLĐVN đề nghị Thành ủy, UBND TPHCM tạo điều kiện giới thiệu địa điểm để có căn cứ lập quy hoạch chi tiết 1/500 trình UBND TPHCM xem xét phê duyệt cấp đất chính thức để Tổng LĐLĐVN thực hiện dự án. Đồng thời, đề nghị UBND TPHCM hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng tại 2 khu vực trên để công trình sớm được xây dựng và đưa vào sử dụng.

TPHCM sẽ chăm lo những gì tốt nhất cho CNLĐ - Ảnh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định sẽ chăm lo tốt nhất cho CNLĐ. Ảnh Nam Dương

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã cảm ơn Thành ủy, UBND TPHCM đã có nhiều chủ trương, giải pháp, việc làm chăm lo cho giai cấp công nhân TPHCM, đồng thời cho biết sắp tới đây, tổ chức CĐ VN sẽ tăng cường tập trung bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, chăm lo quyền lợi của CNLĐ bằng những giải pháp thiết thực; Chú trọng phát triển đoàn viên; Đầu tư xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ CĐ giỏi cho tương xứng với nhiệm vụ trong giai đoạn tới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tham gia ký kết, gia nhập các Hiệp định thương mại thế hệ mới, trong đó TPP. Đồng chí Bùi Văn Cường cũng đề nghị TPHCM tích cực hỗ trợ tổ chức CĐVN trong việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao trong các KCX-KCN để chăm lo thiết thực cho CNLĐ.

TPHCM sẽ chăm lo những gì tốt nhất cho CNLĐ - Ảnh 3

Tổng LĐLĐVN sẽ tập trung xây dựng các thiết chế phục vụ CNLĐ. Ảnh Nam Dương

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đồng chí Đinh La Thăng khẳng định: Thành ủy, UBND và các cơ quan chức năng của TPHCM luôn sẵn sàng ủng hộ các chủ trương, hành động của Tổng LĐLĐVN để chăm lo cho CNLĐ của TP. TP HCM sẽ thực hiện chăm lo những gì tốt nhất cho CNLĐ, bởi chăm lo cho CNLĐ cũng là việc làm góp phần xây dựng Đảng và phát triển kinh tế của TPHCM, bởi lẽ giai cấp công nhân là đội ngũ chính tạo ra của cải, vật chất cho xã hội nói chung, sự phát triển của TPHCM nói riêng.

Đồng chí Đinh La Thăng cũng đề nghị cần thành lập Ban chỉ đạo chung giữa TPHCM và Tổng LĐLĐVN trong việc xây dựng các công trình phục vụ CNLĐ. Trước mắt, phải tập trung xây dựng các thiết chế văn hóa giành cho CNLĐ ở các KCX-KCN và đặt ra mục tiêu cụ thể từ đây đến năm 2020 sẽ xây dựng được bao nhiêu khu nhà ở cho CN, có kế hoạch, lộ trình bố trí nguồn vốn cụ thể.

Đồng chí Đinh La Thăng cũng đề nghị Tổng LĐLĐVN phải tập trung tuyên truyền cho đội ngũ CBCĐ và CNLĐ về những khó khăn, thách thức khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại thế hệ mới; tập trung nâng cao trình độ, chất lượng cho đội ngũ cán bộ CĐ cho phù hợp tình hình mới, nhất là vai trò của thủ lĩnh CĐ; Tổng LĐLĐVN tạo cơ chế tự chủ tối đa cho Đại học Tôn Đức Thắng để trường phát huy thế mạnh, phát triển thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế, không chỉ là trường điểm của khối công đoàn mà còn là của chung ngành giáo dục.

Nam Dương

Nam Dương