TPHCM: sau 2 ngày thực hiện cấm xe tải lưu thông nội đô

(VOV) - Người dân ở dọc tuyến đường thuộc các quận 1 và quận 4 cảm thấy giảm căng thẳng vì lượng xe tải và xe container đã được hạn chế

Hà Nội, TPHCM: Thí điểm việc hạn chế lưu thông xe mô tô TP HCM: Container tiếp tục rơi trên cầu vượt Cát Lái

Ngày 2/11, ngày thứ 2, TPHCM thực hiện Quyết định 66 của UBND thành phố về việc cấm ô tô tải lưu thông khu vực nội đô. Theo Quyết định này, bắt đầu từ ngày 1/11/2011 cấm xe tải trọng từ 2,5 tấn (hoặc tổng tải trọng từ 5 tấn) trở lên lưu thông ra vào trung tâm TP HCM theo hướng qua cầu Sài Gòn theo các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng - Nguyễn Tất Thành và ngược lại. Quyết định này đã được người dân thành phố hoan nghênh và đồng tình ủng hộ.

Trong 2 ngày qua, người dân ở dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh-Tôn Đức Thắng-Nguyễn Tất Thành thuộc các quận 1 và quận 4, cảm thấy giảm căng thẳng vì lượng xe tải và xe container đã được hạn chế lưu thông qua khu vực mình đang sinh sống. Bởi lâu nay, họ thường xuyên phải sống trong cảnh khi mà ngày nào cũng phải chứng kiến một lượng xe tải, xe container hạng nặng chạy ầm ầm suốt ngày đêm, kẹt xe, ùn tắc, tai nạn giao cũng thường xuyên xảy ra. Ông Võ Văn Tâm ở đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4, TP HCM cho biết:“Đường Nguyễn Tất Thành, xe tải rất dữ, xe chạy quá tải luôn nhưng công an cũng không thấy bắt gì cả. Tuyến đường xe tải thường xuyên chạy lấn tuyến, vượt tải… đường này hôm qua đến nay cũng có giảm bớt khoảng 30% lượng xe do xe tải chuyển qua chạy đêm nên ban ngày cũng đỡ lắm”.

Theo Quyết định 66 của UBND TP HCM, ô tô tải có tải trọng dưới 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải dưới 5 tấn không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông buổi sáng từ 6h- 8h, chiều từ 16h- 20h. Ô tô vận tải có tải trọng trên 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải trên 5 tấn không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông từ 6h đến 24h, trừ một số tuyến đường hành lang được phép lưu thông.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, trong hai ngày qua vẫn còn rất nhiều trường hợp do chưa nắm rõ hoặc bất chấp quy định cấm, tài xế vẫn tự ý cho xe lưu thông vào các tuyến đường cấm. Và đã có không ít vụ tai nạn đáng tiếc do xe tải gây ra. Sáng nay 2/11, xe tải Kamaz chở xăng dầu mang biển số 57H- 0850 của Tổng Công ty xăng Dầu hàng không Việt Nam ngang nhiên đi vào tuyến đường cấm Nguyễn Tất Thành quận 4 và đã va chạm vào xe máy của hai vợ chồng anh Cao Văn Mạnh. Vụ tai nạn khiến bé trai 7 tuổi con của anh Mạnh chết tại chỗ. Rất nhiều người dân bức xúc trước việc tài xế bất chấp lệnh cấm này.

Ông Lê Văn Tiến, ở quận 4 cho biết: “Xe cộ vẫn đông và giờ cao điểm vẫn còn kẹt xe lắm. Nếu thực hiện đúng lệnh cấm tuyến đường này đỡ kẹt xe, bớt ách tắc giao thông, học sinh đi học về cũng bớt nguy hiểm. Nếu đã ra lệnh thì phải thực hiện nghiêm mới tốt được”.

Theo ông Đậu An Phúc, Trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông Vận tải TP HCM), để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải TP phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, công an các quận, huyện bố trí các lực lượng đứng chốt ở các cửa ngõ thành phố và trên các tuyến đường vành đai hướng dẫn ô tô vận tải lưu thông được thuận lợi và an toàn. Bước đầu, các lực lượng chức năng chỉ hướng dẫn, chưa xử phạt . Sau 1 tuần mới tiến hành xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Trước phản ánh của nhiều doanh nghiệp vận tải là quyết định cấm lưu thông trên đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì họ phải tốn phí đi đường vòng xa hơn gần 10km mới vào được cảng Sài Gòn. Trong khi đó, các tuyến vành đai và đường dẫn cầu Phú Mỹ chưa hoàn thiện, thường xuyên kẹt xe, ông Đậu An Phúc cho biết: “Đi từ xa lộ Hà Nội, qua cầu Phú Mỹ đến cầu Sài Gòn là một hành trình thuận lợi, không qua khu vực trung tâm thành phố sẽ không gặp tình trạng mật độ xe gắn máy quá đông. Hướng tương lai, tuyến đường vành đai này sẽ là tuyến đường dành riêng cho các phương tiện xe tải lớn. Đây là tuyến đường thuận lợi cho các phương tiện đi từ cửa ngõ vào cảng Sài Gòn. Việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhưng vì lợi ích chung, mong rằng các doanh nghiệp cần có phương pháp điều chỉnh để hạn chế các thiệt hại, cùng chung tay với Sở Giao thông Vận tải và thành phố giải quyết nạn ách tắc giao thông”

Hy vọng rằng với quyết định 66 của UBND thành phố cùng với việc nhanh chóng hoàn thiện các tuyến đường vành đai từ cửa ngõ phía bắc vào cảng Sài Gòn phục vụ cho xe tải lưu thông, tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông ở TP HCM sẽ từng bước được cải thiện./.