TPHCM ra quân bắt chó thả rông, người dân dẫn chó chạy trốn

Chiều nay 16.8, Đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 (TPHCM) gồm lực lượng trật tự đô thị, Công an, Chi cục thú y TPHCM và đội bắt chó đã xuống đường xử lý tình trạng chó thả rông. PV Báo Lao Động đã đi theo đoàn để ghi nhận về hành trình của đoàn bắt chó qua các tuyến đường.

Xuất phát tại phường Đa Kao, quận 1, đoàn bắt chó đã di chuyển qua nhiều tuyến phố để tìm chó thả rông. Ảnh H.C

Xuất phát lúc 14h, tại 31 Mai Thị Lựu (quận 1), đoàn đã tuần tra trên khắp các tuyến phố khu trung tâm để tìm chó thả rông đem về xử lý. Sau khi di chuyển qua nhiều tuyến đường, đến đoạn đường Huyền Trân Công Chúa, gần chợ Bến Thành, đoàn phát hiện một con chó thả rông trước một quán ăn, liền tiến hành bắt giữ và bỏ vào lồng.

Đoàn bắt chó di chuyển qua nhiều tuyến đường để tìm chó thả rông. Ảnh H.C

Chị S, là chủ của con chó vừa bị bắt tỏ ra ngạc nhiên, bất ngờ và cả lo lắng khi thú cưng của mình vừa bị bắt. Chị cho biết, có nghe thông tin chính quyền xử lý chó thả rông, nhưng cứ nghĩ để chó trước quán ăn thì cũng không sao, ai ngờ bị đoàn bắt đi.

Sau khi bắt chó của chị S xong, đoàn tiếp tục di chuyển qua những tuyến phố khác trên địa bàn quận 1 để tiếp tục tìm chó thả rông. Nhiều người dân hai bên đường thấy đoàn và xe bắt chó đi qua đều bàn tán xôn xao. Những hộ nào có chó nuôi, thấy bóng dáng lực lượng chức năng đã nhanh chóng xua chó chạy vào nhà hoặc chạy vào các con hẻm để lẩn trốn.

Sau khi bắt được chó, các thành viên trong đoàn nhanh chóng bỏ chó vào xe và khóa cửa lại. Ảnh H.C

Lãnh đạo Đội trật tự Đô thị quận 1 cho biết sẽ đem chó bị bắt về lưu giữ tại 31 Mai Thị Lựu, chó sẽ được chăm sóc và cho ăn uống. Người chủ khi đến nhận lại chó, ngoài việc nộp phạt còn đóng thêm 50.000 đồng tiền công chăm sóc. Sau 72 giờ, chủ vật nuôi không tới nhận thì lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Đại diện UBND quận 1 cho biết, theo Nghị định 90/2017 của Chính Phủ, hành vi thả rông chó, không rọ mõm, không chích ngừa khi ra nơi công cộng thì chủ vật nuôi bị phạt từ 600.000-800.000 đồng. Nếu để chó phóng uế, người chủ sẽ bị phạt thêm 100.000-300.000 đồng.

Chó sau khi bị bắt sẽ đem về tạm giữ tại số 31 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1. Ảnh H.C

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 yêu cầu lãnh đạo các phường và lực lượng chức năng của quận tuyên truyền những hậu quả của việc chó thả rông gây ra, cũng như hình thức xử lý của lực lượng chức năng. Việc tuyên truyền sẽ được thực hiện trước ngày 15.8. Sau ngày 15.8, quận 1 sẽ ra quân xử lý quyết liệt, nhằm đảm bảo môi trường, an toàn giao thông và sức khỏe của người dân, tránh bị chó cắn.

Huân Chương