TPHCM quyết xử lý dứt điểm 'xe dù, bến cóc'

Sở GTVT TPHCM vừa công bố 9 điểm đón, trả khách phục vụ vận tải hành khách tuyến cố định hướng đi các tỉnh miền Đông. Việc này nhằm giải quyết vấn nạn “xe dù, bến cóc”, đồng thời tạo thuận tiện đi lại cho người dân.

TPHCM quyết xử lý dứt điểm 'xe dù, bến cóc' - Ảnh 1

Thanh tra giao thông xử lý xe hoạt động không phép tại khu vực bến xe Miền Đông. Ảnh: Báo Thanh niên

Cụ thể, Quận 2 có 2 điểm trên Xa lộ Hà Nội (điểm 1 gần cầu Đen, cách trạm xe buýt 50 m hướng từ cầu Sài Gòn về Thủ Đức; điểm 2 gần đường Quốc Hương, đối diện điểm 1). Quận 9 có 3 điểm dọc Xa lộ Hà Nội (điểm 3 trước cổng siêu thị Coopmart, điểm 4 đối diện điểm 3, điểm 5 trước Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố).

Quận Thủ Đức có các điểm dọc Xa lộ Hà Nội (điểm 6 trước cổng Trung tâm sát hạch lái xe Đại học An ninh), Quốc lộ 1 (điểm 7 trước cổng Dầu thực vật Thủ Đức; điểm 8 trước cổng Khu chế xuất Linh Trung, cách trạm xe buýt 40 m hướng về Đại học Nông Lâm) và Quốc lộ 13 (khu đất tại địa chỉ số 882).

Những điểm được chọn làm nơi đón trả khách có vỉa hè rộng, trên cơ sở đó Sở GTVT sẽ khoét sâu vào bên trong tạo thành các vịnh đỗ xe để không ảnh hưởng đến giao thông của tuyến đường. Dự kiến thời gian hoàn thành đầu tư, xây dựng các điểm đón, trả khách nêu trên trước ngày 1/1/2017 nhằm phục vụ việc đi lại của người dân trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Theo Sở GTVT TPHCM, trước đây xe chạy các tuyến cố định chỉ được đón trả khách tại hai đầu bến xe, vì thế người dân rất mất thời gian đi lại. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, Sở quy định các điểm đón trả khách dọc đường cho tuyến cố định. Việc công bố các điểm đón trả khách cho tuyến cố định còn giúp giải quyết vấn nạn “xe dù, bến cóc” hoạt động trong trung tâm.

Quyết liệt xử lý dứt điểm “xe dù, bến cóc”

Liên quan đến việc chấn chỉnh tình trạng “xe dù, bến cóc”, trong báo cáo mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM cho biết, năm 2015 Thành phố có 148 điểm có hoạt động đón trả khách, nhưng đến nay còn 85 điểm, trong đó 27 điểm có nguy cơ không bảo đảm an toàn giao thông.

Đối với loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, toàn Thành phố có 670 đơn vị tham gia với 21.158 xe, kinh doanh vận tải hành khách du lịch có 54 đơn vị với 272 xe.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 3.765 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt 5,7 tỷ đồng; thu hồi 96 phù hiệu (95 xe hợp đồng, 1 xe chạy tuyến cố định) và phối hợp thu hồi 159 phù hiệu do các địa phương khác quản lý.

Để giải quyết tình trạng “xe dù, bến cóc” ngày càng lộng hành trong thời gian gần đây, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường đã có cuộc họp với các đơn vị trực thuộc, yêu cầu khẩn trương thực hiện dứt điểm tình trạng này.

Theo ông Cường, nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tháng cuối năm là khẩn trương lập danh mục các tụ điểm diễn ra hoạt động đón trả khách gây mất trật tự an toàn giao thông tại Thành phố. Đề xuất giải pháp xử lý cụ thể đối với từng vị trí, trách nhiệm của từng đơn vị liên quan... để phục vụ công tác theo dõi, xử lý.

Đồng thời, rà soát, đề xuất tiêu chí về “xe dù, bến cóc” để công bố và quản lý, sau đó triển khai tiêu chí về “xe dù, bến cóc” đến các đơn vị quản lý địa bàn và UBND các quận, huyện.

Hiện nay, “xe dù, bến cóc” thường được hiểu là những xe vi phạm dừng đỗ đón khách sai quy định, tuy nhiên cũng có những nhà xe hoạt động theo quy định vẫn gọi là “xe dù”, vì những nhà xe này lách luật và hoạt động công khai nhập nhằng giữa xe du lịch, hợp đồng... Do vậy, cần xác định lại tiêu chí rõ ràng về "xe dù, bến cóc".

Sắp tới, Sở GTVT sẽ phối hợp với Sở Nội vụ đẩy nhanh tiến độ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc chấp hành các quy định trong hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TPHCM.

Chi Mai (tổng hợp)