TPHCM: Không để thiếu hàng, sốt giá trong dịp tết

“Các năm 2008, 2012, 2013 đã xảy ra tình trạng sốt giá các mặt hàng thịt heo, trứng và đường. Vì vậy, mặc dù theo báo cáo lượng hàng hóa cung ứng cho Tết Đinh Dậu 2017 sẽ được đảm bảo, hàng hóa phong phú, đa dạng nhưng các sở, ngành liên quan của TPHCM cần phối hợp chặt chẽ, không nên chủ quan để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá”, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói tại buổi làm việc với Sở Công Thương TPHCM và các sở ngành sáng 29-11.

Bà Hồ Thị Kim Thoa (thứ ba từ trái sang) đi kiểm tra hàng hóa tết tại siêu thị Co.opMart Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TPHCM sáng 29-11. Ảnh: Vũ Yến

Bà Thoa cũng cho biết, ngoài việc đảm bảo nguồn hàng phong phú, đa dạng, thì Sở Công Thương TPHCM cùng các doanh nghiệp sản xuất, hệ thống phân phối cần đảm bảo và tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa. Hàng hóa cung ứng, bao gồm hàng bình ổn thị trường, phải là hàng chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời, TPHCM cũng cần phối hợp với Bộ Công Thương, sở công thương các tỉnh, thành để cung ứng hàng hóa kịp thời nếu xảy ra biến động.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết tính tới nay công tác chuẩn bị hàng hóa tết đã đạt hơn 80%. Theo đó, các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng hàng hóa cho hai tháng Tết là 17.068,8 tỉ đồng, tăng 860 tỉ đồng (5,3%) so với Tết Bính Thân 2016 (16.208,8 tỉ đồng), trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 6.851,6 tỉ đồng.

Nhiều nhóm hàng được chuẩn bị với số lượng lớn, chi phối 35-52% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm (chiếm 59,6%), đường (43,4%), trứng gia cầm (48%), thực phẩm chế biến (38,3%), thịt gia súc (35,5%), dầu ăn (34,5%), gạo (33,3%)...

Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ 29-12-2016 đến 27-1-2017 (mùng 1 đến 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 9.704,8 tỉ đồng. Trong đó, hàng bình ổn thị trường là 3.764,6 tỉ đồng.

Về giá cả hàng hóa, ông Kiên cho biết các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đều cam kết giữ ổn định, không điều chỉnh tăng giá bán trong một tháng trước Tết và một tháng sau Tết. Các doanh nghiệp cũng đồng thời thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá, nhất là trong hai ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương TPHCM bổ sung, ngoài các doanh nghiệp sản xuất, hệ thống phân phối cam kết giữ ổn định giá thì phòng kinh tế các quận huyện, ban quản lý chợ cũng đã vận động tiểu thương ký cam kết giữ ổn định giá.

Một điểm mới trong quá trình chuẩn bị hàng hóa tết của TPHCM năm nay là từ 10-12-2016 Sở Công Thương sẽ triển khai thí điểm đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo ứng dụng công nghệ thông tin. Theo đó, tại hơn 500 điểm bán hàng, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh hay sử dụng các máy được lắp đặt tại điểm đó để truy xuất nguồn gốc thịt heo.

“Sắp tới ngày thực hiện thí điểm đề án này chúng tôi cũng có chút lo lắng, tuy nhiên Sở Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để không xảy ra tình trạng không đủ nguồn heo sạch, truy xuất được nguồn gốc cung ứng khi người tiêu dùng tập trung mua”, ông Kiên nhấn mạnh.