TPHCM không còn xe 'dù, bến cóc'?

Theo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TPHCM, hiện nay TP.HCM gần như không còn “xe dù, bến cóc”. Bởi vì, 86 điểm kinh doanh vận tải có hoạt động đón, trả khách hiện nay ở TPHCM đều có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện…

TPHCM không còn xe 'dù, bến cóc'? - Ảnh 1

Xe khách vẫn dừng, đậu đón khách và bốc dỡ hàng hóa trên đường Điện Biên Phủ - đoạn từ cây xăng Comeco đến cầu Văn Thánh (quận Bình Thạnh)

Ngày 10.2, Sở GTVT TPHCM tổ chức họp sơ kết của Đoàn kiểm tra liên ngành theo quyết định thành lập của UBND TPHCM.

Theo đó, thời gian trước Tết Nguyên đán 2017, TPHCM đã thành lập 4 đoàn thanh tra liên ngành gồm: Ban an toàn giao thông TP, Thanh tra sở GTVT, CSGT, công an địa phương, Thanh tra Sở tài chính,… tiến hành kiểm tra các điểm có hoạt động đón trả khách trên địa bàn TPHCM.

Đoàn liên ngành đã kiểm tra 87 điểm có hoạt động đón, trả khách trên địa bàn TP. So với 85 điểm đã kiểm tra vào tháng 11.2016, có 2 điểm ngưng hoạt động kinh doanh và phát sinh 3 điểm mới. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tai, trên địa bàn TPHCM có 86 điểm hoạt động đón trả khách (trong đó có 44 điểm không đảm bảo an toàn giao thông).

Đoàn kiểm tra liên ngành kết luận, hiện nay TPHCM cơ bản không còn xe "dù" theo nghĩa hiểu thông thường lâu nay (xe hoạt động xe hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô mà không có phù hiệu, không có đăng ký kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định).

Bởi 86 điểm kinh doanh vận tải có hoạt động đón, trả khách trên có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện… do Sở Kế hoạch - đầu tư hoặc UBND quận huyện cấp và có giấy phép kinh doanh vận tải do Sở GTVT TP hoặc Sở GTVT các tỉnh thành cấp.

Về bến "cóc", hiện nay, TP.HCM đã hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bến "cóc". Qua đợt kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện 3 điểm đón trả khách vừa phát sinh trong năm 2017. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt và yêu cầu chấm dứt hoạt động vận tải cho đến khi có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Tuy nhiên, ông Bùi Xuân Cường – GĐ Sở GTVT TP cho rằng thực tế xe "dù", bến cóc vẫn "còn". "Trên địa bàn TPHCM không còn xe "dù" và gần như không còn bến "cóc", vậy 86 điểm kinh doanh vận tải kia là cái gì? Có phải còn xe dù bến cóc nhưng đã nâng lên một tầm cao mới. Không còn xe "dù" vậy có phải là xe trá hình không?” – ông Cường đặt câu hỏi.

Theo ông Phạm Đình Đức - Trưởng phòng Vận tải Sở GTVT TP nên tiến hành lắp camera ở 86 điểm có hoạt động đón trả khách này. Ngoài ra, theo ông Đức, mỗi xe chỉ nên cấp một phù hiệu. “Xe tuyến cố định không cấp thêm phù hiệu xe hợp đồng và ngược lại. Còn tại những điểm cắm biển cấm dừng, cấm đậu mà xe vẫn dừng đón trả khách thì cũng lắp camera để xử phạt nguội” – ông Đức đề xuất.

Còn đại diện UBND Q.5 cho rằng sắp tới thành phố nên bỏ xe trung chuyển. “Giờ có xe buýt, taxi rồi cần gì xe trung chuyển. Nhiều doanh nghiệp xin lập bến trung chuyển nhưng thực chất là cái cớ để làm nơi đón, trả khách” – vị này nói.

Ông Bùi Xuân Cường chỉ đạo đoàn thanh tra liên ngành từ nay đến hết tháng 2 phải tiếp tục xuống 10 quận, huyện (có các điểm hoạt động kinh doanh đón trả khách) tiếp tục kiểm tra theo phương án kinh doanh của các đơn vị này. Tăng cường kiểm tra xử phạt nếu phát hiện sai phạm.

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Trưởng ban an toàn giao thông TP, chỉ đạo sau cuộc họp, chủ tịch các quận/huyện phải báo cáo cụ thể về Sở GTVT để Sở tổng hợp báo cáo UBND TPHCM. "Trong đó có những ý kiến đề xuất cụ thể như có nên bỏ xe trung chuyển hay không, xem việc cấp phép của Sở kế hoạch đầu tư có phù hợp không. Thống nhất còn hay không còn "xe dù bến cóc" - ông Tường nói.

M.Q