TPHCM: Hơn 88.000 hộ gắn đồng hồ nước nhưng không sử dụng

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết dù đã bỏ ra số tiền rất lớn đầu tư mạng ống, gắn đồng hồ nước cho các hộ dân nhưng một thời gian sau quay lại thì đồng hồ nước vẫn chỉ “0 đồng”. Nguyên nhân được cho là do rất nhiều hộ dân vẫn còn thói quen sử dụng nước giếng và điều này gây lãng phí lớn.

TPHCM: Hơn 88.000 hộ gắn đồng hồ nước nhưng không sử dụng - Ảnh 1

Một hộ dân quận 12 sử dụng nước giếng khoan thay cho nước máy - Ảnh: Văn Nam

Trong báo cáo về tình cung cấp nước sạch trên địa bàn toàn thành phố hôm nay (31-10), Sawaco cho biết thống kê đến nay toàn thành phố có tổng cộng 88.300 đồng hồ nước gắn cho các hộ dân nhưng người dân không sử dụng.

“Hiện nay, số lượng khách hàng đã có đồng hồ nước nhưng không sử dụng chiếm khoảng 7% tổng số khách hàng và 10% số lượng khách hàng có mức tiêu thụ rất ít (từ 1-4m3/tháng)”, Sawaco cho hay.

Theo Sawaco, việc người dân gắn đồng hồ nước nhưng lại không sử dụng nước sạch đã gây lãng phí rất lớn vì lẽ ra khoản tiền để gắn đồng hồ nước cho những khách hàng này có thể dành cho những khách hàng khác có nhu cầu bức thiết hơn về nước sạch.

Số lượng hộ dân gắn đồng hồ nước nhưng không sử dụng nước chủ yếu ở các quận huyện vùng ven, ngoại thành nơi đa số người dân vẫn còn thói quen sử dụng nước giếng ngầm (giếng khoan) thay vì nước máy sạch. Đây cũng là những khu vực chính quyền thành phố đang quyết tâm phát triển mạng lưới cấp nước, gắn đồng hồ nước, phấn đấu đến cuối năm 2016 đạt 100% hộ dân được cung cấp nước sạch.

Sawaco cảnh báo việc sử dụng nước giếng không hợp vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Chưa kể, việc khai thác nước ngầm quá mức đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây suy thoái, cạn kiệt nghiêm trọng tài nguyên nước và là một trong những nguyên nhân gây sụt lún, gia tăng đáng kể khả năng xâm nhập mặn, ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước dưới đất ở TPHCM.

Sawaco phản ánh trước đó vào năm 2007, chính quyền thành phố có ban hành quy định hạn chế và cấm khai thác nước ngầm trên địa bàn toàn thành phố. Tuy nhiên, do chưa có biện pháp chế tài phù hợp nên tình trạng này vẫn chưa giảm nhiều.

Do vậy, Sawaco kiến nghị nếu muốn đạt chỉ tiêu 100% hộ dân được cung cấp nước sạch thì thành phố phải thực hiện rốt ráo chính sách cấm, hạn chế khai thác nước ngầm ở những khu vực đã được Sawaco cấp nước máy.

Theo báo cáo của Sawaco, tính đến ngày 15-10, tổng số hộ dân được cấp nước sạch trên địa bàn toàn thành phố là 1.787.729 hộ, đạt tỷ lệ 94,05%.